ARTICLES

 อาการ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล นอนกรน หรือผื่นขึ้นตามตัว ขยี้ตาบ่อยๆ ของลูกที่มีอาการเรื้อรัง เป็นๆหายๆมานาน  อาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ ที่น้องๆควรจะได้รับการดูแลและการรักษา  6  อาการภูมิแพ้  ที่พบบ่อยในเด็ก  มีอะไรบ้าง   มาดูกันค่ะ

5 สัญญาณ ภูมิคุ้มกันลูกต่ำลง รู้ก่อนป่วย รู้ก่อนติดเชื้อ ป้องกันได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของลูกได้ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงยิ่งต้องระวัง https://www.facebook.com/GreeneryThailand/

  ชีวิตทุกวันนี้ เร่งรีบมากค่ะ จนบางทีแม่กรีนเผลอลืมไปว่า ลูก 4 ขวบ ตัว แขน ขา ยังเล็กกว่าผู้ใหญ่อย่างเรามาก    ช่วงเวลา ขึ้นรถออกจากบ้าน   ขณะที่ลูกกำลังปีนขึ้นรถเอง   เราก็บอกลูกโดยไม่ได้มอง ว่า  เร็วๆหน่อย    บอกแบบนี้ประจำ  จนวันนึง  ระหว่างที่เราจะขับรถออก  ลูกหันมาบอกว่า “มาม๊ารู้มั้ยทุกวันหนูก็รีบขึ้นรถ  แต่แขนขา ตัวหนูเล็ก   ช่วยหันมามองก่อน  อย่าพึ่งบอกให้หนูเร็วหน่อย   หนูไม่ชอบให้มาม๊าพูดแบบนั้นเลย   เพราะหนูกำลังทำอยู่”

ลูกคันตา นอนไม่หลับ สัญญาณภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ในเด็กมีหลายแบบค่ะ  น้องบางคนมีอาการคันตา หรือ  ภูมิแพ้ขึ้นตา  คือ การอักเสบบริเวณดวงตาที่เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ของเยื่อบุตาต่อสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทำให้มีอาการตาแดง คัน น้ำตาไหล ไวต่อการรับแสง โดยตัวอย่างสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ละอองเกสรดอกไม้ หญ้า ไรฝุ่น น้ำหอม เครื่องสำอาง มลพิษ ขนสัตว์ และมักเกิดอาการที่เยื่อบุตา ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องดวงตาจากสิ่งแปลกปลอม ภูมิแพ้ขึ้นตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น แต่อาจทำให้ดวงตาระคายเคือง รบกวนการหลับนอนของน้องและคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องคอยเฝ้าดูตอนกลางคืนไม่ให้น้องขยี้ตาจนเป็นแผล   แม่กรีนมีวิธีดูแลเบื้องต้นมาฝากค่ะ  ลองดูกันนะคะ

ยาแก้แพ้อากาศที่ดีที่สุด…เพื่อลูกรัก ใบสั่งยาที่ดีที่สุดของเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ ก็ คือ /ออกกำลัง ปริมาณ 0.5 ชม. วันละครั้ง เช้า/ เย็น 3 วัน/สัปดาห์

เด็กปฐมวัยในช่วง 3-6 ขวบ เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ใช้พลังงานในแต่ละวันเยอะ อาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเด็ก ๆ ในวัยนี้ ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายก็จะพยายามคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าตัวเล็กอยู่แล้ว แต่ก็จะมีบ้างสำหรับอาหารบางชนิดที่ไม่เหมาะเลยสำหรับเด็กวัยนี้ หรือบางอย่างรับประทานได้แต่ไม่ควรทานบ่อย

เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมคะ ว่าทำไมลูกเราถึงดื้อจัง...เรียกให้ทำอะไรก็ไม่ทำ บ่ายเบี่ยง งอแง แสดงอาการต่อต้าน แล้วเคยมองมุมกลับไหมคะว่าที่เราบอกว่าลูกเราดื้อไม่ยอมทำตามคำสั่งของเรา เป็นเพราะลูกเราดื้อจริง ๆ หรือลูกไม่ทำอย่างที่ใจแม่ต้องการหรือทำไม่ได้ดั่งใจแม่ต่างหาก

"เพราะลูกไม่ใช่ผ้าขาว แต่เป็นผ้าสีพื้น"   คุณพ่อคุณแม่อาจคุ้นเคยกับคำว่า เด็กเป็นผ้าขาว แปรเปลี่ยนไปตามสีที่เราแต้มให้  แต่เคยสังเกตมั้ยค่ะ ว่าเด็กแฝด หน้าตาเหมือนกัน การเลี้ยงดูเหมือนกัน แต่นิสัยและความสามารถยังแตกต่างกัน   ไม่ได้เป็นไปตามสีที่เราแต้มให้เพียงอย่างเดียว  

ทำไงดี...ลูกฉี่รดที่นอน โตป่านนี้ ยังฉี่รดที่นอนอยู่อีก เคยพูดแบบนี้กับลูกไหมคะ ถ้าเคยหยุดเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ เพราะมันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเด็กฉี่รดที่นอนที่แท้จริง แล้วทำความเข้าใจว่าการฉี่รดที่นอนของเด็กอายุ 3-6 ขวบ ยังเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยและสามารถหยุดได้เองเมื่อเขาโตขึ้น เพราะตัวเขาเองก็ไม่ได้อยากฉี่รดที่นอนสักเท่าไหร่ แต่บางทีเขาก็ไม่อาจควบคุมมันได้จริง ๆ

ลูกดื้อ เมื่ออยู่ใกล้แม่ ทำไมอยู่กับแม่แล้วดื้อจัง....เคยไหมคะ เคยพูดประโยคนี้กับเจ้าตัวเล็กที่บ้านไหมคะ ถ้าได้พูดแล้วก็แสดงว่าคุณแม่เป็นคนสำคัญที่สุดของเจ้าหนูตัวแสบ ฟังดูเหมือนตลกร้าย แต่มันคือเรื่องจริงค่ะ บ่อยครั้งที่เราแอบมองลูกผ่านรั้วประตูโรงเรียน แล้วคิดว่าทำไมหนอ ช่างเรียบร้อยเสงี่ยมหงิมกับคุณครู ให้ทำอะไรก็ตามไม่มีบิดพลิ้ว ไม่มีเดี๋ยวก่อน กินข้าวเองได้ ช่วยเหลือตัวเองได้แบบไม่น่าเชื่อ แต่ทำไมพอเจอหน้าแม่ เจ้าเด็กเสงี่ยมหงิมถึงได้กลายเป็นเจ้าตัวแสบไปได้ คำอธิบายเพียงสั้น ๆ ค่ะ เพราะเขารักแม่มากไงคะ แม่เป็นที่ปลอดภัยของเขา ไม่ว่าจะออกฤทธิ์เดชมากแค่ไหน แม่ก็คือแม่ที่เขารักและไว้ใจ

หวัดลูก...ไม่ธรรมดา หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ ลูกรักเป็นอะไรกันแน่ แม่กรีนนำแบบทดสอบเบื้องต้นของนิตยสารต่างประเทศ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ ตามลิ้งก์ด้านล่าง ลองดูกันค่ะ หากลูกเป็นหวัดธรรมดาแต่ติดเชื้อแทรกซ้อน หรือ เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะนำพบแพทย์นะคะ ที่สำคัญ หากลูกรักเริ่มไม่สบาย ไม่ว่าจะหวัดเล็ก หรือหวัดใหญ่ แม่กรีนแนะนำ ทานวิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส ทันทีที่เริ่มป่วย

เด็ก 9 ลักษณ์ รู้จักลูกให้มากขึ้น   เป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อของบรรดาสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะมนุษย์จะมีความรู้สึกนึกคิด ลักษณะนิสัย 100 คน แตกต่างกัน 100 แบบ ไม่มีใครที่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง แม้แต่ฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกันยังมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน เมื่อเรามีลูกสักคน เราต้องเลี้ยงดูเขา ฟูมฟักเขา เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราผู้เป็นแม่ผู้ให้กำเนิดจะรู้จักและเข้าใจลักษณะนิสัยของลูกเราดีจริงหรือไม่ เพราะบางทีก็อาจจะมีเครื่องหมายคำถามเกิดขึ้นในหัวคุณแม่เหมือนกันว่า มันเป็นแบบนี้จริงเหรอ มันใช่เหรอ Enneagram หรือนพลักษณ์ หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า 9 ลักษณ์ เป็นทฤษฎีหนึ่ง ที่ช่วยแยกแยะความแตกต่างและช่วยทำความเข้าใจความเป็นมนุษย์ อย่างน้อยก็เป็นตัวช่วยให้คุณแม่ค้นหาแนวทางในการเลี้ยงลูกของตัวเอง

อาการลูกติดแม่ เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับคุณแม่หลาย ๆ ท่าน ติดในที่นี้หมายถึง ตัวติดกันหนึบ ไปไหนหนูขอไปด้วย แม้แต่เข้าห้องน้ำ , ทำธุระส่วนตัว , อาบน้ำ ลูกขอนั่งเฝ้าก็ยังดี อย่าได้ถามถึงการให้แม่ออกไปข้างนอกโดยปราศจากหนูตามไปด้วย เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น เรียกว่ามีร้องไห้กันเอาเป็นเอาตายเลยทีเดียว สิ่งแรกที่เหล่าคุณแม่ต้องพึงระลึกไว้ก่อน การที่ลูกติดแม่ ไม่ใช่ปัญหานะคะ เป็นธรรมดาของเด็กที่จะติดแม่ อยากอยู่ใกล้ชิดกับแม่มากกว่าคนอื่น ๆ แม้คน ๆ นั้นจะเป็นคุณพ่อก็ตาม เพราะเขาเคยชินกับแม่ตั้งแต่อยู่ในท้อง เมื่อคลอดออกมาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยิ่งเป็นการสร้างความผูกพันที่ล้ำลึกเกินกว่าใครจะหยั่งถึงและเข้าใจได้ อาการของเด็กติดแม่เป็นเรื่องทางธรรมชาติของเด็กที่มีต่อความรู้สึกกลัว หรือวิตกกังวลกับอะไรสักอย่าง ขอเพียงคุณแม่มองในแง่บวกว่าอาการติดแม่แสดงว่าลูกรู้สึกปลอดภัย-มั่นใจเมื่ออยู่กับเรา ขอเพียงคุณแม่ค่อย ๆ ปรับอาการติดแม่ก็จะค่อย ๆ ลดลงไป โดยเริ่มจาก.....

ทุกครั้งที่พาลูกหาคุณหมอ สิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณหมอรักษาลูกเราได้ดี คือ คำบอกเล่าจากคนเป็นพ่อแม่ ถึงอาการของลูกรักค่ะ พ่อแม่จึงเป็นทั้งหมอและพยาบาลประจำตัวลูก 24 ชม. และเป็นผู้ที่เลือกแนวทางการรักษาให้ลูกน้อยอีกด้วย ปัจจุบัน ข้อมูลการรักษารอบตัวเรามีมากจริงๆ ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนจีน แพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก

ทางเลือกธรรมชาติ ลดยาฆ่าเชื้อ ปัญหานึงที่คุณพ่อคุณแม่สอบถามมาเยอะมากๆ คือ ไม่อยากให้ลูกทานยาฆ่าเชื้อ แม่กรีนเลยขอตอบผ่านทางบทความนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่ออีกหลายๆท่านค่ะ

แพ้อะไร? ตอนกี่ขวบ? (วิตามินเด็ก เพื่อเด็กภูมิแพ้ เด็กป่วยบ่อย) “รู้ลูกแพ้อะไร เลี่ยงไว ดีต่อลูก” แต่ในความเป็นจริง เด็กบางคนแสดงอาการแพ้แค่นิดหน่อย พ่อแม่อาจไม่ทันสังเกต จะรู้อีกทีก็ตอนที่สัมผัสสารก่อและกระตุ้นภูมิแพ้สะสมแล้ว ทำให้ลูกแสดงอาการภูมิแพ้ตั้งแต่อายุน้อย เพราะไม่รู้จึงไม่ทันได้หลีกเลี่ยง พ่อแม่ที่เป็นภูมิแพ้ส่วนใหญ่ ลูกมักมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ถึง 80% พ่อแม่ที่รู้ตัวก็จะป้องกันให้ลูกได้ง่าย แต่พ่อแม่บางคน คิดว่าตัวเองไม่ได้เป็น เป็นเพียงหวัด น้ำมูกไหลนิดๆหน่อยๆ แต่บ่อยๆแค่นั้นเอง เพราะสมัยก่อนไม่ได้มีการตรวจภูมิแพ้ และสิ่งแวดล้อมก็ดีต่อทางเดินหายใจมากกว่าสมัยนี้เยอะ

ก่อนต่อมอดีนอยด์โต เรื่องใกล้ตัวของพ่อแม่ยุคใหม่ มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านสอบถามเข้ามา ลูกมีภาวะนอนกรน หายใจลำบาก จากต่อมอดีนอยด์โตค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกข์ใจกันมาก ด้วยความเป็นห่วงลูก กลัวลูกจะหยุดหายใจตอนหลับ เฝ้าคอยสังเกตระวังทุกคืน แม่กรีนเข้าใจและรับรู้ความรู้สึกแบบนี้ได้ค่ะ

ภูมิแพ่...แพ้เร็วแพ้ช้า พ่อแม่ช่วยได้ตั้งแต่เล็ก

โรงเรียนทางเลือก สำหรับลูกอนุบาล โรงเรียนทางเลือก สำหรับลูกอนุบาล เรื่องนึงที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุ่มเทเวลา ก็คือ การหาโรงเรียนให้ลูกรัก ใช่มั้ยค่ะ สมัยก่อนโรงเรียนในไทยมีแนวการสอนแบบคล้ายคลึงกันหมด คือ วัดมาตรฐานจากการสอบ และเน้นการเรียนจากตำราเรียนเป็นหลัก ซึ่งเป็นแบบที่รุ่นเราคุ้นเคยกันนั่นเองค่ะ ต่อมาเริ่มมีระบบการศึกษาแบบต่างประเทศเข้ามา ในรูปแบบโรงเรียนนานาชาติ ที่ผู้ปกครองให้ความสนใจเพราะได้ในเรื่องภาษา สังคม และยังได้อยู่ใกล้ชิดครอบครัวเหมือนเดิม และภายในระยะเวลาไม่นาน โรงเรียนรูปแบบใหม่ก็เกิดขึ้นอีกมากมาย จนทำให้คุณพ่อคุณแม่มีตัวเลือกหลายทางที่ต้องศึกษาและตัดสินใจกัน

เด็กภูมิแพ้ ว่ายน้ำแล้วเป็นหวัด เด็กๆส่วนใหญ่ชอบเล่นน้ำค่ะ ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ว่ายน้ำช่วยให้เค้าคลายความหงุดหงิดจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ในเด็กภูมิแพ้นี่สิ เยื่อจมูกไวกว่าเด็กทั่วไป พ่อแม่หลายท่านอาจเจอปัญหาเดียวกับแม่กรีน คือ หลังว่ายน้ำ กลางคืนลูกมักหายใจไม่ออก คัดจมูก ซึ่งถ้าปล่อยไว้ ก็จะมีน้ำมูกและติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย เดิมทีแม่กรีนไม่รู้ว่าลูกเป็นภูมิแพ้ ก็จะดูแลลำบาก เด็กภูมิแพ้เค้าจะไวต่อสิ่งต่างๆ เยื่อจมูกบวมง่ายมาก หลังจากที่รู้แล้ว ก็ดูแลง่ายขึ้น ไม่ต้องทานยาฆ่าเชื้อบ่อยๆ

10 อย่างสอนลูกสาวตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อลูกสาวอย่างเรา เติบโตขึ้นมาเป็นแม่ ความรู้สึกของการเป็นแม่ของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง คือ อยากเห็นเด็กหญิงคนนี้ เติบโตอย่างแข็งแรง และมีสุข เป็นเด็กน่ารัก ที่อยู่ได้อย่างสบายใจ และปลอดภัยในสังคม เลยมีหลายอย่างที่ดีที่สอนเค้าไว้ตั้งแต่เล็กๆ ลองดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ปัญหาเรื่องหนึ่งที่พ่อแม่ทุกคนมักพบเจออยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับเด็กวัยเริ่มหัดกินอาหารก็คือปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว  ธรรมชาติของคนเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วนเพื่อพัฒนาการที่ดีของร่างกายช่วยด้านการเจริญเติบโตเป็นไปตามวัยอย่างเหมาะสม  สำหรับเด็กเองนอกเหนือจากน้ำนมแม่แล้ว  การกินข้าวและอาหารชนิดอื่น ๆ คือสิ่งสำคัญ   แต่เมื่อเกิดปัญหาลูกไม่กินข้าวทำให้พ่อแม่หลายคนกังวลใจด้านพัฒนาการทางร่างกายของลูกและพยายามหาวิธีการแก้นิสัยเหล่านี้  ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการต่อไปนี้  

ลูกว่ายน้ำ แล้วเป็นหวัด ว่ายน้ำเสร็จ เสริมภูมิด้วย วิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส ว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน ที่สำคัญ เด็กๆส่วนใหญ่ชอบมาก จริงมั้ยค่ะคุณพ่อคุณแม่ สมัยนี้เราว่ายน้ำกันในสระว่ายน้ำกัน ไม่ค่อยได้โดดตูมลงคลองเหมือนสมัยก่อน สระว่ายน้ำก็มีทั้งแบบเกลือ และแบบคลอรีน ซึ่งมีผู้เข้าใช้บริการหลากหลาย แน่นอนว่า สิ่งที่มาพร้อมผู้ใช้บริการ คือเชื้อโรคอาจแอบซ่อนตัวอยู่ ยังไม่ได้แสดงอาการให้เห็นชัด สระว่ายน้ำในโรงเรียนก็เช่นกัน โดยคลอรีน และเกลือ ในสระสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับนึง แต่ก็มีบางส่วนที่อาจผ่านเข้าไปในร่างกายเด็กๆได้ จากเด็กๆด้วยกันเองนี่แหละค่ะ หากเด็กคนไหนภูมิคุ้มกันอ่อนแอช่วงนั้นพอดี ก็จะทำให้เป็นหวัดติดเชื้อได้ง่าย

สกินเทสต์ จบปัญหา ลูกหวัดบ่อย คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน เจอปัญหาลูกน้ำมูก ไอ คัดจมูกบ่อย เมื่อเทียบกับเพื่อนๆลูกที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมเดียวกัน ตอนยังเล็กอาจยังดูแข็งแรง เป็นน้ำมูกใสๆบ้างแต่ไม่บ่อย แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่สังคม เช่นโรงเรียน จึงเห็นชัดว่าลูกเราป่วยบ่อยจริงๆ

ทำไมลูกกินนมแม่ ยังป่วยบ่อย? ..แม่กรีนเขียนเรื่องนี้โดยที่มีความรู้สึกดีต่อนมแม่ค่ะ ไม่ได้ต่อต้านนมแม่นะจ้ะคุณพ่อคุณแม่ อย่าพึ่งเลิกติดตามกันน้า ประเด็นเรื่อง กินนมแม่ ทำไมยังป่วย คุณเบญ BenBen Love King ได้กรุณาแปลจากหนังสือ Dr.Jack Newman เจ้าพ่อวงการนมแม่กล่าวว่า นมแม่ยังคงมีปัจจัยภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันเด็ก แม้ว่าเขาจะอายุ 2 ปีหรือมากกว่า นอกจากนี้ เมื่อเด็กอายุเข้าสู่ขวบปีที่ 2 นมแม่จะมีสารภูมิคุ้มกันบางตัวมากกว่าช่วงปีแรก ซึ่งผลิตมาสำหรับป้องกันเชื้อโรคที่อยู่รอบๆตัวเด็ก เพราะว่าเมื่อเด็กโตขึ้นย่อมมีโอกาสติดเชื้อ สัมผัสเชื้อโรคจากสิ่งแวดล้อมมากกว่าช่วงที่เป็นเด็กเล็ก

รับมือลูกกรี๊ด !! ....วันนี้ แม่กรีนขอแชร์ประสบการณ์ในส่วนลูกวัยอนุบาลที่ลองกรี๊ดค่ะ ย้ำว่าลูก “ลอง” กรี๊ด คุณพ่อคุณแม่อาจเคยสังเกตว่า เมื่อลูกกรี๊ด จะมีชำเลืองมองเราอยู่เสมอ ว่าเราจะโต้ตอบยังไง ได้ผลอย่างที่ใจเค้าคาดหวังมั้ย?? ส่วนใหญ่วิธีลองของลูกนี้มักจะได้ผลในหลายบ้านที่คุณปู่ย่าคุณตาคุณยาย เป็นผู้ดูแล เพราะท่านอยู่ในช่วงวัยที่ต้องการความสงบเป็นที่สุด ให้ท่านอดทนต่อเสียงแว้ดๆแบบนี้คงไม่ไหว หากอยากฝึกลูกให้เรียนรู้อารมณ์และการควบคุมอารมณ์อย่างได้ผลจริงๆ คุณพ่อคุณแม่นี่แหละ เป็นโค้ชอารมณ์ที่ดีที่สุดของลูกรัก ลองอ่านวิธีที่แม่กรีนโค้ชลูกดูกันค่ะ(เขียนตามประสบการณ์ของเราเอง อาจต่างกันตามแต่ละบ้าน)

สอนลูกให้รู้สิ่งไหนควรทำ      เด็กๆสามคนนั่งอยู่เบาะหลัง แม่กรีนขับรถอยู่ท่ามกลางเสียงคุยกันสนุกสนานได้แป็บเดียว เสียงเด็กๆทะเลาะกันก็ดังขึ้น ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด แถมเพิ่มระดับความดังทะลุรถ โอ้ว! รถก็ติด ชั้นจะทำอย่างไรดี เสียงผู้ใหญ่หนึ่งหรือจะสู้เด็กสาม แม่กรีนตัดสินใจชิดรถเข้าข้างทางและจอด เด็กทั้งสามเงียบเสียงทะเลาะลงทันใด เปลี่ยนเป็นสงสัยว่า “จอดทำไมนะ หนูอยากกลับบ้านเร็วๆ” เราจึงตอบว่า “หนูๆเสียงดังเกินไป มาม๊าขับรถไม่ได้ เพราะไม่มีสมาธิ ถ้าหนูหยุดทะเลาะกัน มาม๊าถึงจะขับรถต่อนะคะ” เด็กสามคนเงียบกริบและไม่ทะเลาะกันเลยจนถึงบ้าน หากเรายอมและปล่อยผ่าน เมื่อเค้าไปสู่สังคม เค้าจะไม่รู้เลยว่า กำลังรบกวนคนอื่น และไม่รู้ขอบเขตที่ควรทำ

เลี้ยงลูกให้ติดดิน “มาม๊า หนูขอขึ้นรถเมล์ได้มั้ยค่ะ” คำถามนี้ ลูกถามแม่กรีนตอนที่เค้าอายุสามขวบ ขณะนั่งในรถกับแม่ แม่กรีนรับปากลูกว่าจะพาขึ้นในวันที่สะดวก และวันนั้นก็มาถึง โดยไม่ได้มีเวลาเตรียมพร้อม วันนั้นระหว่างทางที่เราเดินไปซื้อของ ฝนตกหนัก เราแม่ลูกอยู่ใกล้ป้ายรถประจำทาง ตัดสินใจตอนนั้น โบกรถขึ้นทันที เด็กน้อยตื่นเต้นและได้เรียนรู้ที่จะอดทนระหว่างรอโบกรถขากลับ ระหว่างเดินหาป้ายรถเพื่อต่อรถเมล์ และรู้ว่า เราเดินทางได้หลายแบบแม้จะไม่มีรถส่วนตัว เค้าได้เรียนรู้ว่า ความสุขเกิดขึ้นได้แค่มีกันและกัน ไม่มีรูปแบบ ไม่มีสิ่งให้ยึดติด ถ้าจะติด แม่กรีนขอให้ลูกเป็นคนธรรมดาที่ติดดิน มีหัวใจที่เบาสบาย เพื่อเติบโตอย่างมีความสุข

บทความนี้แชร์จากประสบการณ์ตรงของแม่กรีนค่ะ แม่กรีนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่สามีเสียชีวิตตอนลูกอยู่ในท้อง เลี้ยงลูกเองตั้งแต่เกิดจนถึงตอนนี้ใกล้ 4 ขวบค่ะ ด้วยความที่เราเลี้ยงเองคนเดียว เลยทำให้เราพยายามฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งเค้าก็ทำได้ดีค่ะในช่วงวัย 1-2 ขวบ ลูกอยู่ในวัยที่เชื่อฟัง ทุกอย่างจึงดูจัดการได้ พอเลยจาก 2 ขวบมา งานเข้าแม่ค่ะ เค้าเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นตามวัย ส่วนเราก็อยากทำทุกอย่างตามแผนงานในชีวิตประจำวันให้ได้ บางครั้งเราจึงเร่งเค้าให้ทำสิ่งต่างๆตามเวลาที่กำหนด เมื่อไม่เป็นตามที่เราแพลนบ่อยเข้า เช่น เก็บของเล่นช้า เราก็เริ่มดุค่ะ แรกๆดุนานๆที หลังๆถี่ขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความเชื่อที่ส่งจากรุ่นสู่รุ่น ว่าดุแล้วโตมาจะได้ดี โดยข้อตกลงของเราคือ เราจะเตือนเค้า 3 ครั้งในเรื่องนั้นๆ ถ้าครบแล้ว ยังไม่หยุดหรือไม่ทำตามที่ควรจะเป็น เราจะเปลี่ยนเป็นดุ เราคิดว่า เราทำแบบนี้มีเหตุผลพอ ไม่น่าจะเป็นไร เพราะปกติเรามีการชมเค้าบ่อยๆอยู่แล้ว มีเวลาอยู่ด้วยกันตลอด น่าจะมีความสัมพันธ์เชิงบวกที่ดีพอ

     คุณพ่อคุณแม่คงเคยสังเกตว่า ลูกวัย 3-4 ขวบ เล่นอยู่รวมกัน ใกล้ๆกัน แต่เล่นสมมติกันคนละเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น มีเจ้าหญิงได้หลายคนในห้อง เป็นตำรวจได้หลายคนในห้อง เป็นต้น นั่นเป็นเพราะพัฒนาการตามช่วงวัยของเค้าค่ะ อีกสักพักเค้าก็จะเปลี่ยนไป เช่นเดียวกับพัฒนาการการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ขวบแรกของลูกรัก เรามาดูกันนะคะว่า เด็กๆเค้าเปลี่ยนไปยังไงกันบ้าง เพราะเรื่องการเล่นกับเพื่อนของเด็ก ที่อาจดูเป็นเรื่องเล่นๆในสายตาเรา แต่นั่นเป็นตัวเชื่อมทางสังคมและเป็นงานที่จริงจังของเด็กวัยนี้เลยละค่ะ 

Powered by MakeWebEasy.com