ARTICLES

ช่วงฝนตก #เด็กๆมักจะป่วยบ่อย รับเชื้อโรคง่าย โดยเฉพาะเชื้อไวรัส  ช่วงหลังมานี้ เชื้อไวรัสที่คุณพ่อคุณแม่ก ลัวกัน คือ rsv เพราะเห็นลูกใครติด ก็มักจะไอหนัก ลงปอดไว ต้องพ่นยา และนอนรพ.กันเป็นส่วนใหญ่

#ลูกคัดจมูกทุกคืน #มีน้ำมูกใสทุกเช้า #คันจมูก??? คลิ๊ก"เพิ่มเติม" แล้วดูเนื้อหาจากรูปประกอบได้เลยค่ะ 1. เช็คอาการภูมิแพ้ 2. ออกกำลังอย่างไร ลดภูมิแพ้ 3. อาหารที่เด็กภูมิแพ้ ควรเลี่ยง

เด็กที่แพ้นมวัว ทานอะไรแทน จึงจะสูง แคลเซียมที่เหนือกว่านมวัว

หากลูกเคยบ่นปวดขาบ่อยๆตอนกลางคืน ติดต่อกัน ไม่ต้องกังวลค่ะ

#ลูกนอนกลางคืนหายใจไม่ออก.  ส่วนนึงอาจเป็นจากสิ่งแวดล้ อมในห้องนอน 

#ลูกมีไข้ #ไอ #เจ็บคอมาก #เบื่ออาหาร #ทอนซิลอักเสบ???

หน้าฝนนี้ ระวัง! #หวัดขึ้นหู ลูกน้อยเสี่ยง #หูดับ

เรื่องยากอีกเรื่องในยุค 4 G คือ #การสอนให้ลูกใจเย็น อดทน และรอคอย ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ร วดเร็ว ทั้งสื่อและสิ่งแวดล้อมในยุ คนี้ ทำอย่างไร #ลูกจึงจะไม่ลื่นไหลไปตามคว ามเร็วของสังคม 

#เด็กๆควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ภูมิคุ้มกันจึงจะทำงานดี #ต้านหวัด #ลดอาการภูมิแพ้

เฮอแปงไจน่า ตุ่มแผลในปากเด็ก โรคฮิตวัยอนุบาล

#ศิลปะเลี้ยงลูกที่ทุกบ้านควรมี

มือ เท้า ปาก #โรคฮิตช่วงเปิดเทอม

#ลูกหายใจครืดคราด #น้ำมูกเรื้อรัง #ผื่นคันตามตัว #ไอหอบ อาจเป็นสัญญาณเตือนภูมิแพ้ทางอากาศ และทางอาหาร #รู้ว่าแพ้อะไรเลี่ยงได้ตรงจุด วิธีที่นิยมตรวจและทราบผลไว คือ #สกินเทสต์. ทดสอบสารก่อภูมิแพ้ต่างๆที่ผิวหนัง เด็กโต - ทำที่แขนท่อนล่างด้านใน เด็กเล็ก - ทำที่แผ่นหลัง >>เตรียมตัวก่อนทดสอบ :งดยากลุ่มแก้แพ้ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ √√√ทราบผลเร็ว หลังทดสอบ 15-20 นาที ทางเพจรวบรวมรายชื่อ ราคาแพ็คเกจ เบอร์ติดต่อ แต่ละรพ. ในตาราง แนะนำโทรนัดหมายล่วงหน้า. เมื่อทราบสารที่ลูกแพ้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะเลี่ยงได้ตรงจุด #เพื่อลดอาการภูมิแพ้ และสามารถ #เสริมภูมิคุ้มกันธรรมชาติด้วย #วิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัส. #เสริมภูมิลูก #ต้านหวัด #ลดภูมิแพ้ #Eckinacplus #วิตามินเด็กที่คุณพ่อคุณแม่วางใจและบอกต่ออย่างต่อเนื่อง ดูรีวิวหลากหลายจากคุณพ่อคุณแม่ที่ www.greeneryherbsthailand.com

#ให้ลูกกินน้ำผึ้งได้เมื่อไหร่ ทางการแพทย์ ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบกินน้ำผึ้ง เนื่องจากกลัวเรื่องการปนเปื้อนสปอร์ของเชื้อโรคที่ทำให้เป็นโรคโบทูลิซึ่ม โรคโบทูลิซึ่ม มีอาการ คือ • ท้องผูก • กินอาหารได้น้อย • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง • ร้องไห้เสียงเบา • คออ่อนพับ ตัวอ่อนปวกเปียก • ทารกบางราย อาจมีอาการหายใจลำบาก หรือหัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตกระทันหัน สปอร์ของเชื้อโรคนี้อยู่ตามดินค่ะ อาจติดไปกับขาของผึ้ง และปนอยู่ในน้ำผึ้งหรือรังผึ้งได้ เป็นอันตรายต่อเด็กทารก แต่ไม่ทำอันตรายต่อผู้ใหญ่หรือเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เพราะลำไส้จะกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ ก่อนที่เชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากมายในร่างกาย ขณะที่เด็กต่ำกว่า 1 ขวบยังไม่สามารถกำจัดเชื้อนี้ได้ จะมีการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นในลำไส้แล้วสร้างพิษออกมา ไปส่งผลต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และที่สำคัญ คือ สปอร์ไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน ผู้ใหญ่สมัยก่อนนิยมให้เด็กทานน้ำผึ้งตั้งแต่เล็กๆ เพื่อขับขี้เทา แก้ท้องผูก ลองอธิบายให้ท่านฟังดูนะคะ แม่กรีนผ่านมาแล้ว คุยดีๆตามเหตุผล ท่านเข้าใจค่ะ ส่วนพอลูกโต ช่วงไอ เจ็บคอ เป็นหวัด ก็ได้น้ำผึ้งผสมมะนาวนี่แหละเป็นตัวช่วย ควบคู่กับ#วิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัส #ต้านหวัด #ลดภูมิแพ้ ดูแลลูกด้วยวิถีธรรมชาติอย่างถูกวิธี มันดีอย่างนี้นี่เอง สบายใจแม่ลูก #EckinacPlusวิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัสพกติดบ้านไว้อุ่นใจกว่า #แม่กรีนเภสัชแม่กรีนภายภาพ

#เช็ดตัวด้วยมะนาว #ลดไข้สูงลูกได้จริง หลายบ้าน #เมื่อลูกเริ่มไปโรงเรียน #ลูกมักมีไข้สูงบ่อยๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับ ซึ่งคุณพยาบาลใจดีเค้าทำงานวิจัย ทดสอบจริงมาแล้วว่าได้ผลดีจริง มาแชร์ต่อค่ะ ในงานประชุมวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2557 นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำรพ.นครพิงค์ ได้นำเสนอผลงานวิจัย เรื่อง "ประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในรพ.นครพิงค์" และประสบผลสำเร็จ สามารถลดไข้ได้ดีกว่าการใช้น้ำอุ่นธรรมดาเช็ดตัว ใช้เป็นทางเลือกในการให้การพยาบาล เพื่อลดไข้ในผู้ป่วยเด็กและกลุ่มอายุอื่นๆ ได้ เนื่องจากมะนาวเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ราคาถูก วิธีการคือ ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวพันธุ์แป้นเขียว บีบให้ได้น้ำมันจากผิวมะนาวด้วย แล้วเช็ดตัวลดไข้ โดยพยาบาลได้เช็ดตัวลดไข้เด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบ ที่ไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จาก 60 คน แล้ววัดไข้ซ้ำ พบว่าไข้ลงไปเหลือ 37 องศาต้นๆ แม่กรีนเคยอ่านเจอแม่ๆหลายท่านก็ใช้วิธีนี้ได้ผล มาดูวิธีเช็ดตัวลดไข้ที่ได้ผลดีกันค่ะ 1.เตรียมของใช้ น้ำ และมะนาวให้พร้อม 2. ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา ไม่ควรใช้น้ำแข็งเช็ดตัว เพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบายความร้อนออกได้ยาก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการหนาวสั่นและเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อจากการหนาวสั่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการไข้กลับได้ 3. ปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ เพื่อไม่ให้หนาวสั่นขณะเช็ดตัว 4. ถอดเสื้อผ้าลูกออกให้หมด 5. ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำให้ชุ่ม เช็ดบริเวณหน้า ลำตัว แขน ขา พักผ้าไว้บริเวณศรีษะ ซอกคอ ซอกรักแร้ ขาหนีบ เพื่อระบายความร้อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่รวมของเส้นเลือดจะระบายความร้อนได้ดี 6. เช็ดจากปลายมือ ปลายเท้าสู่ลำตัวโดยเช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อระบายความร้อน 7. ขณะเช็ดตัวให้ออกแรงเล็กน้อยเหมือนถูตัว เพื่อจะช่วยให้เลือดลมเดินดีขึ้น ทำให้เส้นเลือด และ รูขุมขนขยายตัว 8. ถ้ามีอาการหนาวสั่นให้หยุดเช็ดตัวทันที เพราะถ้าเช็ดแล้วหนาวสั่นจะยิ่งทำให้ไข้สูงขึ้นได้ 9. เปลี่ยนผ้าชุบน้ำบ่อยๆ ทุก 2 – 3 นาที 10. ใช้เวลาเช็ดตัวประมาณ 10 – 15 นาที 11. หลังเช็ดตัว ควรซับตัวเด็กให้แห้ง แล้วสวมเสื้อผ้าเบาสบาย ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา หรือห่อตัวเพราะจะทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้น 12. วัดไข้ซ้ำในอีก 15 – 30 นาทีต่อมา 13. ถ้าไข้ลดลง แสดงว่าการเช็ดตัวลดไข้ได้ผล 14. ถ้าไข้ไม่ลด ให้เช็ดตัวลดไข้ใหม่อีกครั้ง 15. ถ้าไข้ยังไม่ลดลงอีก ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์ นอกจากเทคนิคการลดไข้แล้ว เมื่อลูกมีเริ่มมีอาการป่วยทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ทานวิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส ได้ทันทีที่สังเกตเห็น เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดระยะเวลา และความรุนแรงของอาการป่วยไข้ และช่วยฟื้นตัวได้ดี ด้วยคุณสมบัติจากสารสกัดพืชสมุนไพร “เอ็กไคนาเซีย” ที่นิยมใช้เสริมภูมิคุ้มกันในอเมริกาและยุโรป รวมถึงดูแลรักษาระบบทางเดินหายใจ โดยในเยอรมันมีการสั่งจ่ายมากถึง 1 ล้าน 3 แสนใบต่อปี #EckinacPlusเอ็กซไคแน๊กพลัสเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก#ต้านหวัด#ลดภูมิแพ้

#พาลูกเที่ยวไกลพกยาอะไรบ้าง ลูกวัย 2-5 ขวบเป็นวัยที่พร้อมเที่ยวเต็มที่ค่ะ อยากเรียนรู้ไปซะทุกสิ่งอย่าง คุณพ่อคุณแม่มักจะพาลูกไปพักค้างคืน ให้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นสำหรับเจ้าตัวน้อย แน่นอนว่าเด็กๆมีพลังล้นเหลือ เมื่อเจอสิ่งใหม่ๆจึงอดตื่นเต้นไม่ได้ บางครั้งก็อาจนอนน้อยกว่าปกติ จนทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้ หรือบางครั้งที่ที่ไปอาจหนาว ฝนตก และอาจได้ทานอาหารที่ไม่คุ้นเคย ก็เกิดอาการหวัด ท้องเสียได้โดยไม่คาดคิดมาก่อน เพื่อความปลอดภัยและสบายใจไว้ก่อน เราควรเตรียมยา และวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ไปด้วย รายการยาและวิตามินเด็กที่ควรจัดใส่กระเป๋า มีตามนี้เลยค่ะ 1.กลุ่มยาบรรเทาอาการไข้หวัด *ยาลดไข้เด็ก (พาราเซตามอล) *ยาลดน้ำมูก แก้แพ้อากาศ (ซีร์เทค/เซอร์เทค) *ชุดอุปกรณ์ล้างจมูก 2.กลุ่มยาบรรเทาอาการอาเจียน ท้องเสีย * ยาแก้อาเจียน (โมทิเลี่ยม เอ็ม/ดอมเพอริโดน) *ผงเกลือแร่ บรรเทาอาการขาดน้ำและเกลือแร่ จากอาการท้องเสีย 3. ยาครีมทาแก้ผิวแพ้ แมลงสัตว์กัดต่อย * ยาครีม ที.เอ. 0.02% 4.วิตามินเด็ก เสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเด็ก แบบพกพาง่าย *วิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส เสริมภูมิคุ้มกันในรูปแบบเม็ดอมเม็ดเคี้ยว ต้านหวัด ลดภูมิแพ้ เพียงเท่านี้ คุณพ่อคุณแม่ ก็อุ่นใจได้แล้วค่ะ #วิตามินเด็กเอ๊กซไคแน๊กพลัสพกไว้อุ่นใจกว่า สุขสันต์วันปิดเทอมนะคร้า

#แอร์กับลูกภูมิแพ้ในช่วงหน้าร้อน ลูกบ่นแสบจมูก คันตา หายใจไม่ออก เมื่อเจอแอร์เย็น ยิ่งช่วงหน้าร้อนนนน อุณหภูมิอากาศข้างนอกสูงจากห้องแอร์มาก เด็กที่เป็นโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ กลไกร่างกายที่ทำให้อากาศเย็นจากแอร์ที่หายใจเข้าไป “อุ่นและชื้น” กลไกนี้จะเสียไป เนื่องจากจมูกมีการอักเสบ มีเมือกเหนียวมาปกคลุม ทำให้อากาศไม่อุ่นและชื้น เหมือนเด็กทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง เมื่อลูกภูมิแพ้อยู่ห้องแอร์มีคำแนะนำ ด้านล่างนี้ค่ะ 1.ตั้งอุณหภูมิแอร์ให้พอดี สำหรับลูกๆ ควรอยู่ที่ 25-27 ก็เพียงพอ สำหรับแม่กรีน เปิดแอร์ให้ลูกเฉพาะตอนนอนที่ 27 องศา และตั้งเวลาปิด เปิดหน้าต่างช่วงเวลาตี 5 ซึ่งเป็นช่วงอากาศกำลังเย็นสบายขึ้นตามธรรมชาติค่ะ(เว้นช่วงฝุ่นพิษนะคะ) 2.ไม่ให้ลมแอร์เป่าที่ตัวลูกโดยตรง ถ้าเป็นได้เลือกแอร์ที่มีโหมด Wind Free ให้อากาศเย็นสม่ำเสมอทั่วห้อง ไม่โดนตัวโดยตรง 3.ให้ลูกดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ชดเชยเหงื่อที่ออกในหน้าร้อน และป้องกันความแห้งจากอากาศในห้องแอร์ 4.ควรสลับกับการเลี้ยงลูกห้องพัดลม แบบเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก 5.ดูแลความสะอาดของแอร์สม่ำเสมอ 6.เลี่ยงออกกำลังกายในห้องแอร์เย็น เพราะเราจะหายใจถี่ขึ้น อากาศแห้งและเย็น จะเข้าไปถึงหลอดลมส่วนล่าง กระตุ้นหลอดลมตีบในเด็กโรคหืดหอบได้ 7.เลี่ยงการพาลูกไปในสถานที่ที่เป็นระบบแอร์ปิด เช่นห้างสรรพสินค้า ขอเป็นกำลังใจให้ลูกๆที่มีอาการภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่ปรึกษาการดูแลได้ตลอดนะคะ ยินดีค่ะ #แม่กรีนเภสัชแม่กรีนกายภาพ ติดตามบทความข่าวสารได้ที่ www.greeneryherbsthailand.com #เพจเลี้ยงลูกให้มีภูมิคุ้มกัน #เอ็กซไคแน๊กพลัสวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเด็กสูตรธรรมชาติต้านหวัดลดภูมิแพ้ #EckinacPlus

#8วิธีแก้หวัดลูก…ด้วยสองมือแม่ น้ำมูกพึ่งหยุด หายไอไม่นาน อากาศเปลี่ยนอีกแล้ว  แม่มืออาชีพ ไม่อยากให้ลูกต้องวนเวียนเข้าออกรพ.ตลอด   มารับมือหวัดลูกด้วยสองมือแม่กันค่ะ 1.      หัวหอมแดง ตัวช่วยดีๆจากธรรมชาติ  หัวหอมแดงปอกเปลือกทุบพอบุบ 1 กำมือ  ต้มน้ำให้ลูกอาบ  ร่วมกับ ห่อผ้าบางๆไว้ใกล้ที่นอน  น้ำมันหอมระเหยจากหัวหอมจะช่วยเคลียร์จมูกโล่ง 2.      หัวหอมใหญ่  ทำอาหารเด็ก  เช่น ซุปหัวหอม ข้าวผัด มักกะโรนีผัดซอส 3.      เครื่องต้มยำ สำหรับเด็ก  ทำซุปต้มยำ  ขับเสมหะ และหายใจโล่ง  แถมไอระเหยยังช่วยดูแลทางเดินหายใจในช่วงฝุ่นพิษด้วย 4.      หากมีไข้ เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาวเล็กน้อย  เช็ดในแนวย้อนรูขุมขน  ออกแรงพอประมาณ  เพื่อเปิดรูขุมขน กระตุ้นการไหลเวียน ระบายความร้อน   คุณแม่หลายท่านลองแล้วไข้ลงไวกว่าเช็ดตัวแบบเบาๆ  เน้นเช็ดบริเวณขาหนีบ  หน้าผาก รักแร้ 5.      สเปรย์ยูคาลิปตัส อีกหนึ่งตัวช่วย ที่ลดอาการคัดจมูก ต้านภูมิแพ้ 6.      เอ็กซไคแน๊ก พลัส วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก สูตรธรรมชาติ  ต้านหวัด ลดอาการภูมิแพ้  7.      น้ำเกลือ ล้างจมูก ด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ เบาๆ เช้าและก่อนนอน  ใช้ไซริงค์พร้อมจุกล้าง  หรืออุปกรณ์ล้างจมูกขึ้นกับความถนัดของน้องและคุณแม่เลยค่ะ 8.      น้ำเปล่าอุ่นๆ  จิบน้ำบ่อยๆระหว่างวัน ลดความข้นเหนียวของน้ำมูกได้ดีมาก ติดตามบทความอื่นๆได้ที่ www.greeneryherbsthailand.com #แม่กรีนเภสัชแม่กรีนกายภาพ #เพจเลี้ยงลูกให้มีภูมิคุ้มกัน #เอ็กซไคนาเซียEchinaceaลดการใช้ยาฆ่าเชื้อด้วยธรรมชาติ #EchinacPlusวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเด็กสูตรธรรมชาติต้านหวัดลดภูมิแพ้

พอเข้าสู่วัยอนุบาล ลูกเราทั้งป่วนและเปลี่ยนไปในทุกๆวันจริงมั้ย. โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้แม่. ความพิเศษมาเต็ม แม่กรีนเลี้ยงลูกเองมาตลอด สัมผัสความพิเศษของลูกมามาก เลยอยากแชร์เทคนิคจากประสบการณ์จริง. แลกเปลี่ยนกันนะคะ

 อาการ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล นอนกรน หรือผื่นขึ้นตามตัว ขยี้ตาบ่อยๆ ของลูกที่มีอาการเรื้อรัง เป็นๆหายๆมานาน  อาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ ที่น้องๆควรจะได้รับการดูแลและการรักษา  6  อาการภูมิแพ้  ที่พบบ่อยในเด็ก  มีอะไรบ้าง   มาดูกันค่ะ

5 สัญญาณ ภูมิคุ้มกันลูกต่ำลง รู้ก่อนป่วย รู้ก่อนติดเชื้อ ป้องกันได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของลูกได้ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงยิ่งต้องระวัง https://www.facebook.com/GreeneryThailand/

  ชีวิตทุกวันนี้ เร่งรีบมากค่ะ จนบางทีแม่กรีนเผลอลืมไปว่า ลูก 4 ขวบ ตัว แขน ขา ยังเล็กกว่าผู้ใหญ่อย่างเรามาก    ช่วงเวลา ขึ้นรถออกจากบ้าน   ขณะที่ลูกกำลังปีนขึ้นรถเอง   เราก็บอกลูกโดยไม่ได้มอง ว่า  เร็วๆหน่อย    บอกแบบนี้ประจำ  จนวันนึง  ระหว่างที่เราจะขับรถออก  ลูกหันมาบอกว่า “มาม๊ารู้มั้ยทุกวันหนูก็รีบขึ้นรถ  แต่แขนขา ตัวหนูเล็ก   ช่วยหันมามองก่อน  อย่าพึ่งบอกให้หนูเร็วหน่อย   หนูไม่ชอบให้มาม๊าพูดแบบนั้นเลย   เพราะหนูกำลังทำอยู่”

ลูกคันตา นอนไม่หลับ สัญญาณภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ในเด็กมีหลายแบบค่ะ  น้องบางคนมีอาการคันตา หรือ  ภูมิแพ้ขึ้นตา  คือ การอักเสบบริเวณดวงตาที่เกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ของเยื่อบุตาต่อสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทำให้มีอาการตาแดง คัน น้ำตาไหล ไวต่อการรับแสง โดยตัวอย่างสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ละอองเกสรดอกไม้ หญ้า ไรฝุ่น น้ำหอม เครื่องสำอาง มลพิษ ขนสัตว์ และมักเกิดอาการที่เยื่อบุตา ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องดวงตาจากสิ่งแปลกปลอม ภูมิแพ้ขึ้นตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น แต่อาจทำให้ดวงตาระคายเคือง รบกวนการหลับนอนของน้องและคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องคอยเฝ้าดูตอนกลางคืนไม่ให้น้องขยี้ตาจนเป็นแผล   แม่กรีนมีวิธีดูแลเบื้องต้นมาฝากค่ะ  ลองดูกันนะคะ

ยาแก้แพ้อากาศที่ดีที่สุด…เพื่อลูกรัก ใบสั่งยาที่ดีที่สุดของเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ ก็ คือ /ออกกำลัง ปริมาณ 0.5 ชม. วันละครั้ง เช้า/ เย็น 3 วัน/สัปดาห์

เด็กปฐมวัยในช่วง 3-6 ขวบ เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ใช้พลังงานในแต่ละวันเยอะ อาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเด็ก ๆ ในวัยนี้ ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายก็จะพยายามคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าตัวเล็กอยู่แล้ว แต่ก็จะมีบ้างสำหรับอาหารบางชนิดที่ไม่เหมาะเลยสำหรับเด็กวัยนี้ หรือบางอย่างรับประทานได้แต่ไม่ควรทานบ่อย

เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมคะ ว่าทำไมลูกเราถึงดื้อจัง...เรียกให้ทำอะไรก็ไม่ทำ บ่ายเบี่ยง งอแง แสดงอาการต่อต้าน แล้วเคยมองมุมกลับไหมคะว่าที่เราบอกว่าลูกเราดื้อไม่ยอมทำตามคำสั่งของเรา เป็นเพราะลูกเราดื้อจริง ๆ หรือลูกไม่ทำอย่างที่ใจแม่ต้องการหรือทำไม่ได้ดั่งใจแม่ต่างหาก

"เพราะลูกไม่ใช่ผ้าขาว แต่เป็นผ้าสีพื้น"   คุณพ่อคุณแม่อาจคุ้นเคยกับคำว่า เด็กเป็นผ้าขาว แปรเปลี่ยนไปตามสีที่เราแต้มให้  แต่เคยสังเกตมั้ยค่ะ ว่าเด็กแฝด หน้าตาเหมือนกัน การเลี้ยงดูเหมือนกัน แต่นิสัยและความสามารถยังแตกต่างกัน   ไม่ได้เป็นไปตามสีที่เราแต้มให้เพียงอย่างเดียว  

ทำไงดี...ลูกฉี่รดที่นอน โตป่านนี้ ยังฉี่รดที่นอนอยู่อีก เคยพูดแบบนี้กับลูกไหมคะ ถ้าเคยหยุดเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ เพราะมันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเด็กฉี่รดที่นอนที่แท้จริง แล้วทำความเข้าใจว่าการฉี่รดที่นอนของเด็กอายุ 3-6 ขวบ ยังเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยและสามารถหยุดได้เองเมื่อเขาโตขึ้น เพราะตัวเขาเองก็ไม่ได้อยากฉี่รดที่นอนสักเท่าไหร่ แต่บางทีเขาก็ไม่อาจควบคุมมันได้จริง ๆ

ลูกดื้อ เมื่ออยู่ใกล้แม่ ทำไมอยู่กับแม่แล้วดื้อจัง....เคยไหมคะ เคยพูดประโยคนี้กับเจ้าตัวเล็กที่บ้านไหมคะ ถ้าได้พูดแล้วก็แสดงว่าคุณแม่เป็นคนสำคัญที่สุดของเจ้าหนูตัวแสบ ฟังดูเหมือนตลกร้าย แต่มันคือเรื่องจริงค่ะ บ่อยครั้งที่เราแอบมองลูกผ่านรั้วประตูโรงเรียน แล้วคิดว่าทำไมหนอ ช่างเรียบร้อยเสงี่ยมหงิมกับคุณครู ให้ทำอะไรก็ตามไม่มีบิดพลิ้ว ไม่มีเดี๋ยวก่อน กินข้าวเองได้ ช่วยเหลือตัวเองได้แบบไม่น่าเชื่อ แต่ทำไมพอเจอหน้าแม่ เจ้าเด็กเสงี่ยมหงิมถึงได้กลายเป็นเจ้าตัวแสบไปได้ คำอธิบายเพียงสั้น ๆ ค่ะ เพราะเขารักแม่มากไงคะ แม่เป็นที่ปลอดภัยของเขา ไม่ว่าจะออกฤทธิ์เดชมากแค่ไหน แม่ก็คือแม่ที่เขารักและไว้ใจ

Powered by MakeWebEasy.com