ARTICLES

อาการภูมิแพ้ อาการกวนใจในหลายๆบ้าน แม้เป็นอาการที่ไม่หนัก แต่ก็ทำให้เด็กที่เป็นภูมิแพ้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนล่าง หรือโรคหอบหืดมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า จะดีกว่ามั้ย ที่เด็กๆจะออกกำลังในรูปแบบที่ลดอาการภูมิแพ้ได้ผลจริง

หลายๆครั้งที่เราเหน็ดเหนื่อย เจออุปสรรคในชีวิต เคยมั้ยค่ะ ที่เรานำขุมพลังในใจเราออกมาใช้ให้เราก้าวต่อไป แล้วเด็กๆละมีขุมพลังในใจไว้พร้อมใช้…แล้วหรือยัง??

แม้กระดูกจะหัก เราก็อาจไม่รู้ หรือรู้ตัวช้า เนื่องจากกระดูกที่หักอาจไม่ได้ทิ่มหรือโปนออก ทำให้กระดูกที่หักภายในอาจผิดรูป และมีผลต่ออนาคตการเคลื่อนไหวท่าทางของเด็กๆได้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตุอาการเบื้องต้นเพื่อดูว่าลูกเข้าข่ายกระดูกหัก และควรพาพบแพทย์หรือไม่

โลก(โรค)ต่อจากนี้ ที่ไม่เหมือนเดิม เรื่องระดับโลก ที่กระทบกับทุกครอบครัว คนที่ปรับตัวปรับใจได้เท่าได้นั้นจึงจะอยู่รอด คุณพ่อคุณแม่อย่างเราๆก็เช่นกัน จะปรับตัวอย่างไรจึงจะอยู่ร่วมกับลูกและงานอย่างสมดุลที่บ้านของเรา เราจะทำอย่างไร ในวันที่ต้องทั้งทำงานและดูแลเด็กน้อยสุดน่ารัก แต่แฝงไปด้วยความซุกซนตามวัยเรียนรู้ เราจะทำอย่างไร ให้ลูกไม่พลาดโอกาสการเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะต่างๆ แม้ไม่ได้ไปโรงเรียน เรามาทำกิจกรรมง่ายๆ ประหยัด ใช้เวลาเล่นได้นาน น่าสนุกและเสริมทักษะ 30 กิจกรรม สนุกทุกวันในหนึ่งเดือนกันค่ะ

"จับปูใส่กระด้ง ยังง่ายกว่า ให้ลูกอนุบาลนั่งเรียนออนไลน์นิ่งๆ" จริงมั้ยค่ะ ลองนำเทคนิคด้านล่างนี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ

เพราะความพอเพียงเริ่มได้ตั้งแต่เล็ก เราจึงควรให้เค้าซึมซับ และคุ้นชินจนเติบโต แล้วความพอเพียงที่เด็กเข้าใจและนำไปทำได้ในชีวิตจริง มีรูปแบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

เราควรเตรียมลูกให้พร้อมเจอถนนที่อาจมีขวากหนาม หรือ เก็บกวาดถนนให้เรียบ ไว้รอลูกเดิน ในวันที่คุณครูบอกกับแม่ว่า “แม่ปกป้องลูกมากเกินไป” ควรปล่อยให้ลูกได้เจอเหตุการณ์จริง รู้ทันอารมณ์ตนเอง จนถึงสุดทางของเรื่องนั้นๆ เรียนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในอย่างไรบ้าง และการจัดการกับเรื่องนั้นๆ เด็กที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ตั้งแต่แรก มีความใฝ่ฝันเดียว คือ อยากมีบุคคลนั้นอยู่ในช่วงชีวิตของเขา

....คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกเป็นภูมิแพ้ สอบถามเข้ามาบ่อยค่ะว่า ใช้ยาพ่นจมูกไปนานๆตามที่หมอแนะนำอันตรายมั้ย ปลอดภัยรึเปล่า เพราะยาพ่นจมูกที่ใช้เป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ และมักต้องใช้ติดต่อกันนาน เพื่อให้ลูกรักหายใจสบาย นอนหลับได้ดี และป้องกันอาการอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นจากจมูกอักเสบ ถึงจะได้ผลดียังไง พ่อแม่อย่างเราก็ขอปลอดภัยระยะยาวด้วยจริงมั้ยค่ะ “เมื่อเราจำเป็นต้องใช้ ก็ขอให้ใช้อย่างปลอดภัยและสบายใจค่ะ” .....แม่กรีนรวบรวมข้อมูลมา คุณพ่อคุณแม่ลองอ่านดูนะคะ

ปัญหาที่กวนใจคุณพ่อคุณแม่มากที่สุด เรื่องหนึ่ง คือ #ลูกไม่ยอมกินข้าว ซึ่งมักจะเจอกับเด็กวัย 1-7 ขวบค่ะ ตามประสบการณ์ของแอดมินและแม่ๆหลายท่าน พบว่า #สาเหตุใหญ่ที่ลูกทานน้อย นอกจากความเจ็บป่วยที่คอยมาเยือนเมื่อเข้าหน้าฝน ก็คือ เด็กๆไม่เคยมีโอกาสหิวนั่นเองค่ะ เพราะความห่วงใยของคนรอบข้างที่มีมากมาย ความหิวจึงเป็นประสบการณ์ที่เด็กๆยังไม่เคยได้สัมผัส ลองนึกถึงตัวเราเองนะคะ ว่าไม่หิว แล้วจะอยากกินมั้ย คำถามคือ ทำอย่างไรเด็กจึงจะหิว และกินอย่างแฮปปี้

#ไปโรงเรียนวิถีใหม่ #หน้ากากอนามัยในชั่วโมงพละ ในขณะที่เด็กจีนไปโรงเรียนวิถีใหม่ พร้อมหน้ากากอนามัยในชั่วโมงเรียนพละมาแล้ว และก็มีข่าวที่น่าเป็นห่วงเด็กๆในช่วงที่ผ่านมา โดยเมื่อปลายเดือน เมษายน เกิดเหตุเศร้าในครั้งนี้เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนจีน 2 คน สำนักข่าวแจ้งว่าในขณะที่นักเรียนกำลังเรียนและสอบกันอย่างปกติ อยู่ ๆ นักเรียนอายุ 15 ปีที่กำลังทำการวิ่งเหยาะ ๆ อยู่ในสนามก็เกิดล้มพับลงไป รวมถึงเด็กชายอายุ 14 ปีที่กำลังทำการสอบวิ่งอยู่ด้วยเช่นกัน โดยสิ่งที่เป็นที่สังเกตและสงสัยว่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก็คือทั้งคู่ “สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะวิ่ง”

#เปิดเทอมวิถีใหม่. #เด็กๆใส่หน้ากากและเฟสชิลกัน แอดเห็นแล้วบางที อดสงสารเด็กๆที่ต้องหายใจลำบากขึ้นไม่ได้ และคิดได้ว่า เด็กบางช่วงวัย ที่ทางเดินหายใจยังเล็ก และการสื่อสารยังลำบาก ควรทำอย่างไร ลองดูข้อมูลจาก พญ.พรรณพิมล ที่กล่าวแนะนำ #วิธีใส่หน้ากากที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละวัยกันค่ะ

ลูกไอมีเสมหะ แต่ขับเสมหะออกยาก คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยได้ค่ะ ด้วยการให้น้องดื่มน้ำเยอะๆ ร่วมกับการเคาะปอดเพื่อช่วยให้เสมหะออกง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจเคยเห็นนักกายภาพบำบัด เคาะปอดให้เด็กๆที่โรงพยาบาล แล้วเด็กๆหายใจคล่องขึ้น อาการครืดคราดลดลง หากสามารถทำที่บ้านเองอย่างเหมาะสมก่อนนอน เด็กๆจะหลับสบาย หายใจคล่องขึ้นแน่นอนค่ะ

ภูมิแพ้อากาศ ในฤดูร้อน ในช่วงฤดูร้อน เด็กๆหลายคน ที่เป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูกลดลง หรือไม่มีเลย แต่กลับมีอาการ เลือดกำเดาไหล หรือคัดจมูกจากโรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ คุณพ่อคุณแม่จึงสงสัยว่า อากาศร้อนขึ้น ทำไมน้องยังป่วย

เมื่อเด็กมีน้ำมูก ยาแบบไหนเหมาะกับอาการที่เป็น

ใครจะรู้ว่า จริงๆแล้ว เด็กก็มีโอกาสนอนกรนได้เหมือนกัน และมีอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่  เนื่องจากทางเดินหายใจของเด็กยังมีขนาดเล็ก  จึงมีความเสี่ยงต่อการหยุดหายใจขณะหลับได้สูง    ก่อนจะถึงจุดเสี่ยงอันตราย เรามาดูแลและป้องกันกันดีกว่าค่ะ

ถ้าลูกเลียนแบบทุกคน ตัดสินใจเลือกเป็นสิ่งต่างๆ เพียงเพราะ #ความอยากเหมือนเพื่อนๆ ไม่อยากแตกต่าง แม้รู้ในใจว่า ตนเองอยากเป็นแบบไหน และอยากทำอะไร อาจส่งผลให้เค้าเกิดความคุ้นเคยที่จะต้องเหมือนเพื่อนๆอยู่เสมอ จนเติบโต และขาดการฝึกตัดสินใจด้วยตนเอง รวมถึงขาดโอกาสที่จะได้ทำงานที่ตนรัก ซึ่งแน่นอนว่า ชีวิตจริง คนที่รู้จักตัวเอง รู้ใจตัวเอง และกล้าก้าวเดินนั้น เค้าจะก้าวเดินในชีวิตได้อย่างมีความสุขในทุกๆวัน และมีกำลังพากเพียรไปสู่เป้าหมายจริงมั้ยค่ะ เรามาดูกันว่า เราจะสนับสนุนให้ #ลูกกล้าที่จะต่าง #กล้าตัดสินใจเลือกในแบบที่ตัวเองเป็น ได้อย่างไรบ้าง

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มจากระบาดในจีน  ล่าสุดตามข่าวพบผู้ป่วยในไทยแล้ว  ซึ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านรู้สึกกังวลและหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ทัวร์จีนมาลง และทำความรู้จักและรู้วิธีป้องกันเจ้าไวรัสนี้  อย่างรอบคอบ  จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสกันค่ะ

ความกลัวเป็นธรรมชาติของเด็กทุกวัย ซึ่งแตกต่างไปตามวัย เมื่อผู้ใหญ่ได้รู้ว่า เด็กไม่ได้กลัวแบบผิดปกติ เพียงแค่เป็นไปตามช่วงวัยเท่านั้น คงทำให้คุณพ่อคุณแม่โล่งใจไม่น้อย และคุณลูกเองก็จะไม่ต้องรับแรงกดดันจากผู้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ความกลัวธรรมดาตามช่วงวัย กลายเป็นความกลัวที่ฝังในใจเค้า

เมื่อชีวิตจริง หลีกเลี่ยงฝุ่นพิษไม่ได้ . เรามาดูแลร่างกายในทุกๆวันเท่าที่เราจะทำได้กัน ด้วย #5อาหารต้านฝุ่นพิษ มีข้อมูลการศึกษาวิจัย พบว่าสารอาหาร 5 อย่าง มีคุณสมบัติช่วยต้านความเป็นพิษของฝุ่น PM 2.5 นี้ได้ ได้แก่

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หรือปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ลุ้น และเฝ้าระวังอาการไข้สูง ไอ เสมหะของลูก ทั้งจากไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A และ RSV ซึ่ง เป็นที่หวั่นใจ และชวนเหนื่อย จากภาวะโรค ที่ติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย และลงปอดได้ไว เสี่ยงต่ออาการหลอดลมไว หอบ หืด ในระยะต่อมา ตามที่แม่กรีนเคยลงบทความไว้ครั้งก่อน บทความนี้ แม่กรีนอัพเดท เชื้อไวรัสอีกตัว ที่อาการรุนแรงคล้าย RSV คือ ไรโนไวรัส (คนละตัวกับ โนโรไวรัส ที่ทำให้ท้องเสีย นะคะ)

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนเด็กภูมิแพ้ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษา รวบรวมงานวิจัยผลกระทบของสิ่งแวดล้อมปัจจุบันต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก และสรุปว่า ปัจจัยภายนอกน่าจะมีผลต่อการเกิดโรคภูมิแพ้จริง โดยมีดังนี้ค่ะ

#โนโรไวรัสระบาดแล้ว   #โรคฮิตในเด็กเล็กและเด็กโต ไวรัสผู้ใหญ่ แต่กลายพันธุ์ #ระบาดไวในเด็ก #เด็กคลื่นไส้อาเจียนนำสัก 1-2 วัน #ตามด้วยท้องเสีย หรือท้องผูก   เด็กบางคนอาจท้องเสียสัก 1-2 วัน แล้วจึงตามด้วยท้องผูก    

...........เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้นจนถึงวัยหนึ่ง พ่อแม่ก็ต้องพาไปเข้าโรงเรียน เริ่มจากโรงเรียนอนุบาลซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กเล็กได้ปรับตัวก่อนที่จะโตไปเรียนอย่างจริงจังมากขึ้นในระดับประถมต่อไป นอกจากอายุที่ปกติใช้เป็นเกณฑ์ในการวัดว่าถึงเวลาที่ลูกพร้อมไปโรงเรียน ยังมีหลักเกณฑ์อื่นที่พ่อแม่จำเป็นต้องใช้ในการประเมินลูกน้อยก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าลูกเราพร้อมสำหรับการไปโรงเรียนได้อย่างไม่มีปัญหา

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้เด็กๆน้ำมูกไหลกันจริงมั้ยค่ะ บางครั้งมีน้ำมูกสีใส บางครั้งขาวขุ่น หรือบางครั้งสีเขียวเข้ม และยังมีน้ำมูกสีอื่นๆอีก ที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจ ลองแวะอ่านกันดูค่ะ เพื่อการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม

#สอนลูกแพ้ให้เป็นตั้งแต่ยังเล็ก แพ้ให้เป็น หลายคน อาจคิดว่า เป็นเรื่องที่พอลูกเจอ ลูกจะรับได้เอง ในความจริงแล้ว มีเด็กๆหลายคน ที่อยู่ท่ามกลางผู้ใหญ่ที่อยากเห็นลูกมีความสุข จึงแกล้งแพ้ให้ลูกหลานชนะในทุกครั้ง หรือเด็กบางคน อาจยังไม่เคยเข้าร่วมแข่งขันเกมกีฬาต่างๆ และเมื่อเด็กๆได้เจอสถานการณ์จริง จึงอาจเกิดความยึดมั่นและคุ้นเคยว่า เราต้องชนะเท่านั้น จึงจะสนุกและมีความสุข หรือบางครั้ง เมื่อผลออกมาแพ้ เด็กอาจสูญเสียความมั่นใจจนไม่แตะกิจกรรมนั้นๆอีก ทั้งที่เคยเป็นกิจกรรมที่เค้าชื่นชอบและถนัด การเตรียมพร้อมกับความเป็นจริง และรับรู้ว่าความสุขที่แท้นั้นอยู่ตรงไหน จึงเป็นภูมิคุ้มกันที่เราสร้างให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กจริงมั้ยค่ะ ลองดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้างที่ปรับใช้กับลูกเราได้

#10วิธีปกป้องเด็กๆจากฝุ่นพิษ เผื่อเป็นประโยชน์ต่อบ้านที่เจอ #ฝุ่นพิษค่ะ

#ลูกเป็นหวัดบ่อย เป็นนานกว่าจะหาย #คันจมูก #คันตา #ขยี้ตา #ขยี้จมูก #พึ่งเป็นหวัดบ่อยๆตอน2ขวบ #สัญญาณเตือนอาการภูมิแพ้ในเด็ก.

#ทำไมลูกทานยาฆ่าเชื้อแล้วไม่หาย

Powered by MakeWebEasy.com