ARTICLES

ฝุ่นพิษ ฝุ่นจิ๋ว ที่มีพิษไม่จิ๋ว ผลกระทบของฝุ่นพิษ ที่มีต่อร่างกายเด็กๆ นี่ ไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ โดยเฉพาะในร่างกายของเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ทางตา ผิวหนัง และทางเดินหายใจ

วิตามินซี ถือเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ ว่า เป็นวิตามินที่จำเป็นที่สุดชนิดหนึ่งที่ร่างกายควรจะได้รับในปริมาณที่เพียงพอ มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายทำให้ไม่ป่วยบ่อย เพราะมีส่วนช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้นทำให้สามารถต่อสู้และกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และต่อต้านอนุมูลอิสระได้ โดย ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันอาจแตกต่างกันไปตามช่วงวัย ตามค่าอ้างอิงความต้องการวิตามินซี ในประชากรไทยวัยต่าง ๆ ดังนี้

เอ๊ะ!! #โรคขาดธรรมชาติ โรคนี้มีจริงหรือ? และส่งผลเสียอย่างไรต่อเด็กๆ เราจะป้องกันโรคนี้ได้อย่างไร มาดูกันค่ะ

ดูหลากหลายรีวิวจริงถึงการดูแลสุขภาพลูกให้ไกลภูมิแพ้ด้วย Eckinac Plus ขอขอบคุณ คุณพ่อคุณแม่และเพจHerkids ค่ะ

แม่สมัยใหม่อย่างเรา มาพร้อมกับอากาศที่เปลี่ยน 3 ฤดูใน 1 วัน น้ำมูกลูกจึงบังเกิดบ่อยมาก จะพาหาหมอทุกรอบ ก็เสี่ยงรับเชื้ออื่นมาเพิ่ม งานจะเข้ากว่าเดิม ถ้ามีอาการเบื้องต้น น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ หรืออาการรุนแรงอื่นๆ แนะนำล้างจมูกที่บ้าน สบายใจ สบายจมูกดีกว่าค่ะ

อีกนานไหมที่เราต้องอยู่อย่างระวังรอบด้าน คงไม่มีใครบอกได้ ในระหว่างที่เรายังควบคุมโรคระบาดไม่ได้ และบุคลากรทางการแพทย์พยายามทำงานกันอย่างหนัก เพื่อหาวิธีป้องกันการระบาด และการรักษา สิ่งหนึ่งที่เราทำได้อีกทางในทุกๆวัน นอกจากการรักษาระยะห่าง การใส่หน้ากาก การล้างมือเป็นประจำ ก็คือ การดูแลภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เป็นเกราะป้องกันอย่างดีอยู่เสมอ

วิตามินซีธรรมชาติ เสริมภูมิคุ้มกันที่ดีสำหรับเด็ก ในช่วงที่เราต้องเจอสถานการณ์วิกฤติหลายๆทาง ทั้งมลภาวะสารพิษทางอากาศ , ไวรัสโควิด-19, สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และเชื้อโรคใหม่ที่กลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว เราจะทำอย่างไร เมื่อเชื้อโรค หรือสารพิษทางอากาศรายล้อมอยู่ทุกที่ การป้องกันภายนอกเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ การป้องกันจากภายในด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่ดี น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าไหมในยุคนี้

เคยมั้ยค่ะเวลาพาลูกไปไหนด้วย ลูกมักอยากได้นั่นโน่นนี่เสมอ แม่ๆมีลังเลมั้ย? เราซื้อให้ลูกน้อยไป ลูกจะเสียใจรึเปล่า? แม่ๆรับมือกันอย่างไรบ้างค่ะ เพื่อให้ลูกน้อยรับความผิดหวังได้ ลองดูกันค่ะว่า วิธีเหล่านี้ได้ผลมั้ย

ทักษะแบบเดิมๆยังเหมาะกับเด็กหลังยุคโควิดจริงหรือ ในยุคที่โลกมีคนประสบภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้น และผู้คนเผชิญกับสิ่งกดดันมากมาย เด็กๆควรมีทักษะใหม่ๆที่จำเป็น เพื่อความสุขในการทำงานและการปรับตัวใช้ชีวิตจริงมั้ยค่ะ ทักษะไหนบ้างน้าที่จำเป็นสุดๆ มาดูกันค่ะ

ในช่วงไวรัสและเชื้อโรคร้ายต่างๆระบาด เจลแอลกอฮอล์เป็นไอเท็มหลักที่ทุกครอบครัวพกติดตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และแอลกอฮอล์ที่ขายในท้องตลาดก็มีหลายประเภท เราจะสังเกตุอย่างไรว่า เจลแอลกอฮอล์แบบไหนเหมาะกับเด็กๆ ซึ่งยังมีผิวอ่อนบาง และมีโอกาสเผลอเอามือที่เปื้อนเจลเข้าปาก เรามารู้วิธีดูฉลากกันค่ะ ว่าแบบไหนอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อเด็กอย่างแท้จริง

อาการภูมิแพ้ อาการกวนใจในหลายๆบ้าน แม้เป็นอาการที่ไม่หนัก แต่ก็ทำให้เด็กที่เป็นภูมิแพ้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนล่าง หรือโรคหอบหืดมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า จะดีกว่ามั้ย ที่เด็กๆจะออกกำลังในรูปแบบที่ลดอาการภูมิแพ้ได้ผลจริง

หลายๆครั้งที่เราเหน็ดเหนื่อย เจออุปสรรคในชีวิต เคยมั้ยค่ะ ที่เรานำขุมพลังในใจเราออกมาใช้ให้เราก้าวต่อไป แล้วเด็กๆละมีขุมพลังในใจไว้พร้อมใช้…แล้วหรือยัง??

ท่ามกลางวิกฤติเชื้อโรค เราเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียนอย่างปลอดภัยที่สุดเท่าที่ทำได้กันค่ะ

แม้กระดูกจะหัก เราก็อาจไม่รู้ หรือรู้ตัวช้า เนื่องจากกระดูกที่หักอาจไม่ได้ทิ่มหรือโปนออก ทำให้กระดูกที่หักภายในอาจผิดรูป และมีผลต่ออนาคตการเคลื่อนไหวท่าทางของเด็กๆได้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตุอาการเบื้องต้นเพื่อดูว่าลูกเข้าข่ายกระดูกหัก และควรพาพบแพทย์หรือไม่

โลก(โรค)ต่อจากนี้ ที่ไม่เหมือนเดิม เรื่องระดับโลก ที่กระทบกับทุกครอบครัว คนที่ปรับตัวปรับใจได้เท่าได้นั้นจึงจะอยู่รอด คุณพ่อคุณแม่อย่างเราๆก็เช่นกัน จะปรับตัวอย่างไรจึงจะอยู่ร่วมกับลูกและงานอย่างสมดุลที่บ้านของเรา เราจะทำอย่างไร ในวันที่ต้องทั้งทำงานและดูแลเด็กน้อยสุดน่ารัก แต่แฝงไปด้วยความซุกซนตามวัยเรียนรู้ เราจะทำอย่างไร ให้ลูกไม่พลาดโอกาสการเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะต่างๆ แม้ไม่ได้ไปโรงเรียน เรามาทำกิจกรรมง่ายๆ ประหยัด ใช้เวลาเล่นได้นาน น่าสนุกและเสริมทักษะ 30 กิจกรรม สนุกทุกวันในหนึ่งเดือนกันค่ะ

"จับปูใส่กระด้ง ยังง่ายกว่า ให้ลูกอนุบาลนั่งเรียนออนไลน์นิ่งๆ" จริงมั้ยค่ะ ลองนำเทคนิคด้านล่างนี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ

เพราะความพอเพียงเริ่มได้ตั้งแต่เล็ก เราจึงควรให้เค้าซึมซับ และคุ้นชินจนเติบโต แล้วความพอเพียงที่เด็กเข้าใจและนำไปทำได้ในชีวิตจริง มีรูปแบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

เราควรเตรียมลูกให้พร้อมเจอถนนที่อาจมีขวากหนาม หรือ เก็บกวาดถนนให้เรียบ ไว้รอลูกเดิน ในวันที่คุณครูบอกกับแม่ว่า “แม่ปกป้องลูกมากเกินไป” ควรปล่อยให้ลูกได้เจอเหตุการณ์จริง รู้ทันอารมณ์ตนเอง จนถึงสุดทางของเรื่องนั้นๆ เรียนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในอย่างไรบ้าง และการจัดการกับเรื่องนั้นๆ เด็กที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ตั้งแต่แรก มีความใฝ่ฝันเดียว คือ อยากมีบุคคลนั้นอยู่ในช่วงชีวิตของเขา

....คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกเป็นภูมิแพ้ สอบถามเข้ามาบ่อยค่ะว่า ใช้ยาพ่นจมูกไปนานๆตามที่หมอแนะนำอันตรายมั้ย ปลอดภัยรึเปล่า เพราะยาพ่นจมูกที่ใช้เป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ และมักต้องใช้ติดต่อกันนาน เพื่อให้ลูกรักหายใจสบาย นอนหลับได้ดี และป้องกันอาการอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นจากจมูกอักเสบ ถึงจะได้ผลดียังไง พ่อแม่อย่างเราก็ขอปลอดภัยระยะยาวด้วยจริงมั้ยค่ะ “เมื่อเราจำเป็นต้องใช้ ก็ขอให้ใช้อย่างปลอดภัยและสบายใจค่ะ” .....แม่กรีนรวบรวมข้อมูลมา คุณพ่อคุณแม่ลองอ่านดูนะคะ

ปัญหาที่กวนใจคุณพ่อคุณแม่มากที่สุด เรื่องหนึ่ง คือ #ลูกไม่ยอมกินข้าว ซึ่งมักจะเจอกับเด็กวัย 1-7 ขวบค่ะ ตามประสบการณ์ของแอดมินและแม่ๆหลายท่าน พบว่า #สาเหตุใหญ่ที่ลูกทานน้อย นอกจากความเจ็บป่วยที่คอยมาเยือนเมื่อเข้าหน้าฝน ก็คือ เด็กๆไม่เคยมีโอกาสหิวนั่นเองค่ะ เพราะความห่วงใยของคนรอบข้างที่มีมากมาย ความหิวจึงเป็นประสบการณ์ที่เด็กๆยังไม่เคยได้สัมผัส ลองนึกถึงตัวเราเองนะคะ ว่าไม่หิว แล้วจะอยากกินมั้ย คำถามคือ ทำอย่างไรเด็กจึงจะหิว และกินอย่างแฮปปี้

#ไปโรงเรียนวิถีใหม่ #หน้ากากอนามัยในชั่วโมงพละ ในขณะที่เด็กจีนไปโรงเรียนวิถีใหม่ พร้อมหน้ากากอนามัยในชั่วโมงเรียนพละมาแล้ว และก็มีข่าวที่น่าเป็นห่วงเด็กๆในช่วงที่ผ่านมา โดยเมื่อปลายเดือน เมษายน เกิดเหตุเศร้าในครั้งนี้เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนจีน 2 คน สำนักข่าวแจ้งว่าในขณะที่นักเรียนกำลังเรียนและสอบกันอย่างปกติ อยู่ ๆ นักเรียนอายุ 15 ปีที่กำลังทำการวิ่งเหยาะ ๆ อยู่ในสนามก็เกิดล้มพับลงไป รวมถึงเด็กชายอายุ 14 ปีที่กำลังทำการสอบวิ่งอยู่ด้วยเช่นกัน โดยสิ่งที่เป็นที่สังเกตและสงสัยว่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก็คือทั้งคู่ “สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะวิ่ง”

#เปิดเทอมวิถีใหม่. #เด็กๆใส่หน้ากากและเฟสชิลกัน แอดเห็นแล้วบางที อดสงสารเด็กๆที่ต้องหายใจลำบากขึ้นไม่ได้ และคิดได้ว่า เด็กบางช่วงวัย ที่ทางเดินหายใจยังเล็ก และการสื่อสารยังลำบาก ควรทำอย่างไร ลองดูข้อมูลจาก พญ.พรรณพิมล ที่กล่าวแนะนำ #วิธีใส่หน้ากากที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละวัยกันค่ะ

ลูกไอมีเสมหะ แต่ขับเสมหะออกยาก คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยได้ค่ะ ด้วยการให้น้องดื่มน้ำเยอะๆ ร่วมกับการเคาะปอดเพื่อช่วยให้เสมหะออกง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจเคยเห็นนักกายภาพบำบัด เคาะปอดให้เด็กๆที่โรงพยาบาล แล้วเด็กๆหายใจคล่องขึ้น อาการครืดคราดลดลง หากสามารถทำที่บ้านเองอย่างเหมาะสมก่อนนอน เด็กๆจะหลับสบาย หายใจคล่องขึ้นแน่นอนค่ะ

ภูมิแพ้อากาศ ในฤดูร้อน ในช่วงฤดูร้อน เด็กๆหลายคน ที่เป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูกลดลง หรือไม่มีเลย แต่กลับมีอาการ เลือดกำเดาไหล หรือคัดจมูกจากโรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ คุณพ่อคุณแม่จึงสงสัยว่า อากาศร้อนขึ้น ทำไมน้องยังป่วย

เมื่อเด็กมีน้ำมูก ยาแบบไหนเหมาะกับอาการที่เป็น

ใครจะรู้ว่า จริงๆแล้ว เด็กก็มีโอกาสนอนกรนได้เหมือนกัน และมีอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่  เนื่องจากทางเดินหายใจของเด็กยังมีขนาดเล็ก  จึงมีความเสี่ยงต่อการหยุดหายใจขณะหลับได้สูง    ก่อนจะถึงจุดเสี่ยงอันตราย เรามาดูแลและป้องกันกันดีกว่าค่ะ

ถ้าลูกเลียนแบบทุกคน ตัดสินใจเลือกเป็นสิ่งต่างๆ เพียงเพราะ #ความอยากเหมือนเพื่อนๆ ไม่อยากแตกต่าง แม้รู้ในใจว่า ตนเองอยากเป็นแบบไหน และอยากทำอะไร อาจส่งผลให้เค้าเกิดความคุ้นเคยที่จะต้องเหมือนเพื่อนๆอยู่เสมอ จนเติบโต และขาดการฝึกตัดสินใจด้วยตนเอง รวมถึงขาดโอกาสที่จะได้ทำงานที่ตนรัก ซึ่งแน่นอนว่า ชีวิตจริง คนที่รู้จักตัวเอง รู้ใจตัวเอง และกล้าก้าวเดินนั้น เค้าจะก้าวเดินในชีวิตได้อย่างมีความสุขในทุกๆวัน และมีกำลังพากเพียรไปสู่เป้าหมายจริงมั้ยค่ะ เรามาดูกันว่า เราจะสนับสนุนให้ #ลูกกล้าที่จะต่าง #กล้าตัดสินใจเลือกในแบบที่ตัวเองเป็น ได้อย่างไรบ้าง

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มจากระบาดในจีน  ล่าสุดตามข่าวพบผู้ป่วยในไทยแล้ว  ซึ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านรู้สึกกังวลและหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ทัวร์จีนมาลง และทำความรู้จักและรู้วิธีป้องกันเจ้าไวรัสนี้  อย่างรอบคอบ  จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสกันค่ะ

ความกลัวเป็นธรรมชาติของเด็กทุกวัย ซึ่งแตกต่างไปตามวัย เมื่อผู้ใหญ่ได้รู้ว่า เด็กไม่ได้กลัวแบบผิดปกติ เพียงแค่เป็นไปตามช่วงวัยเท่านั้น คงทำให้คุณพ่อคุณแม่โล่งใจไม่น้อย และคุณลูกเองก็จะไม่ต้องรับแรงกดดันจากผู้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ความกลัวธรรมดาตามช่วงวัย กลายเป็นความกลัวที่ฝังในใจเค้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้