ARTICLES

ถ้าลูกเลียนแบบทุกคน ตัดสินใจเลือกเป็นสิ่งต่างๆ เพียงเพราะ #ความอยากเหมือนเพื่อนๆ ไม่อยากแตกต่าง แม้รู้ในใจว่า ตนเองอยากเป็นแบบไหน และอยากทำอะไร อาจส่งผลให้เค้าเกิดความคุ้นเคยที่จะต้องเหมือนเพื่อนๆอยู่เสมอ จนเติบโต และขาดการฝึกตัดสินใจด้วยตนเอง รวมถึงขาดโอกาสที่จะได้ทำงานที่ตนรัก ซึ่งแน่นอนว่า ชีวิตจริง คนที่รู้จักตัวเอง รู้ใจตัวเอง และกล้าก้าวเดินนั้น เค้าจะก้าวเดินในชีวิตได้อย่างมีความสุขในทุกๆวัน และมีกำลังพากเพียรไปสู่เป้าหมายจริงมั้ยค่ะ เรามาดูกันว่า เราจะสนับสนุนให้ #ลูกกล้าที่จะต่าง #กล้าตัดสินใจเลือกในแบบที่ตัวเองเป็น ได้อย่างไรบ้าง

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มจากระบาดในจีน  ล่าสุดตามข่าวพบผู้ป่วยในไทยแล้ว  ซึ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านรู้สึกกังวลและหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ทัวร์จีนมาลง และทำความรู้จักและรู้วิธีป้องกันเจ้าไวรัสนี้  อย่างรอบคอบ  จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสกันค่ะ

ความกลัวเป็นธรรมชาติของเด็กทุกวัย ซึ่งแตกต่างไปตามวัย

เมื่อชีวิตจริง หลีกเลี่ยงฝุ่นพิษไม่ได้ . เรามาดูแลร่างกายในทุกๆวันเท่าที่เราจะทำได้กัน ด้วย #5อาหารต้านฝุ่นพิษ มีข้อมูลการศึกษาวิจัย พบว่าสารอาหาร 5 อย่าง มีคุณสมบัติช่วยต้านความเป็นพิษของฝุ่น PM 2.5 นี้ได้ ได้แก่

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หรือปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ลุ้น และเฝ้าระวังอาการไข้สูง ไอ เสมหะของลูก ทั้งจากไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A และ RSV ซึ่ง เป็นที่หวั่นใจ และชวนเหนื่อย จากภาวะโรค ที่ติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย และลงปอดได้ไว เสี่ยงต่ออาการหลอดลมไว หอบ หืด ในระยะต่อมา ตามที่แม่กรีนเคยลงบทความไว้ครั้งก่อน บทความนี้ แม่กรีนอัพเดท เชื้อไวรัสอีกตัว ที่อาการรุนแรงคล้าย RSV คือ ไรโนไวรัส (คนละตัวกับ โนโรไวรัส ที่ทำให้ท้องเสีย นะคะ)

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนเด็กภูมิแพ้ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษา รวบรวมงานวิจัยผลกระทบของสิ่งแวดล้อมปัจจุบันต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก และสรุปว่า ปัจจัยภายนอกน่าจะมีผลต่อการเกิดโรคภูมิแพ้จริง โดยมีดังนี้ค่ะ

#โนโรไวรัสระบาดแล้ว   #โรคฮิตในเด็กเล็กและเด็กโต ไวรัสผู้ใหญ่ แต่กลายพันธุ์ #ระบาดไวในเด็ก #เด็กคลื่นไส้อาเจียนนำสัก 1-2 วัน #ตามด้วยท้องเสีย หรือท้องผูก   เด็กบางคนอาจท้องเสียสัก 1-2 วัน แล้วจึงตามด้วยท้องผูก    

พ่อจ๋าแม่จ๋า!!! #น้ำมูกสีไหนบ่งบอกอะไร มาดูกันค่ะ. ตามรูปเลย

#สอนลูกแพ้ให้เป็นตั้งแต่ยังเล็ก แพ้ให้เป็น หลายคน อาจคิดว่า เป็นเรื่องที่พอลูกเจอ ลูกจะรับได้เอง ในความจริงแล้ว มีเด็กๆหลายคน ที่อยู่ท่ามกลางผู้ใหญ่ที่อยากเห็นลูกมีความสุข จึงแกล้งแพ้ให้ลูกหลานชนะในทุกครั้ง หรือเด็กบางคน อาจยังไม่เคยเข้าร่วมแข่งขันเกมกีฬาต่างๆ และเมื่อเด็กๆได้เจอสถานการณ์จริง จึงอาจเกิดความยึดมั่นและคุ้นเคยว่า เราต้องชนะเท่านั้น จึงจะสนุกและมีความสุข หรือบางครั้ง เมื่อผลออกมาแพ้ เด็กอาจสูญเสียความมั่นใจจนไม่แตะกิจกรรมนั้นๆอีก ทั้งที่เคยเป็นกิจกรรมที่เค้าชื่นชอบและถนัด การเตรียมพร้อมกับความเป็นจริง และรับรู้ว่าความสุขที่แท้นั้นอยู่ตรงไหน จึงเป็นภูมิคุ้มกันที่เราสร้างให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กจริงมั้ยค่ะ ลองดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้างที่ปรับใช้กับลูกเราได้

#10วิธีปกป้องเด็กๆจากฝุ่นพิษ เผื่อเป็นประโยชน์กับบ้านที่เจอ #ฝุ่นพิษค่ะ

#ลูกเป็นหวัดบ่อย เป็นนานกว่าจะหาย #คันจมูก #คันตา #ขยี้ตา #ขยี้จมูก #พึ่งเป็นหวัดบ่อยๆตอน2ขวบ #สัญญาณเตือนอาการภูมิแพ้ในเด็ก.

#ทำไมลูกทานยาฆ่าเชื้อแล้วไม่หาย

ช่วงฝนตก #เด็กๆมักจะป่วยบ่อย รับเชื้อโรคง่าย โดยเฉพาะเชื้อไวรัส  ช่วงหลังมานี้ เชื้อไวรัสที่คุณพ่อคุณแม่ก ลัวกัน คือ rsv เพราะเห็นลูกใครติด ก็มักจะไอหนัก ลงปอดไว ต้องพ่นยา และนอนรพ.กันเป็นส่วนใหญ่

#ลูกคัดจมูกทุกคืน #มีน้ำมูกใสทุกเช้า #คันจมูก??? คลิ๊ก"เพิ่มเติม" แล้วดูเนื้อหาจากรูปประกอบได้เลยค่ะ 1. เช็คอาการภูมิแพ้ 2. ออกกำลังอย่างไร ลดภูมิแพ้ 3. อาหารที่เด็กภูมิแพ้ ควรเลี่ยง

เด็กที่แพ้นมวัว ทานอะไรแทน จึงจะสูง แคลเซียมที่เหนือกว่านมวัว

หากลูกเคยบ่นปวดขาบ่อยๆตอนกลางคืน ติดต่อกัน ไม่ต้องกังวลค่ะ

#ลูกนอนกลางคืนหายใจไม่ออก.  ส่วนนึงอาจเป็นจากสิ่งแวดล้ อมในห้องนอน 

#ลูกมีไข้ #ไอ #เจ็บคอมาก #เบื่ออาหาร #ทอนซิลอักเสบ???

หน้าฝนนี้ ระวัง! #หวัดขึ้นหู ลูกน้อยเสี่ยง #หูดับ

เรื่องยากอีกเรื่องในยุค 4 G คือ #การสอนให้ลูกใจเย็น อดทน และรอคอย ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ร วดเร็ว ทั้งสื่อและสิ่งแวดล้อมในยุ คนี้ ทำอย่างไร #ลูกจึงจะไม่ลื่นไหลไปตามคว ามเร็วของสังคม 

#เด็กๆควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ภูมิคุ้มกันจึงจะทำงานดี #ต้านหวัด #ลดอาการภูมิแพ้

เฮอแปงไจน่า ตุ่มแผลในปากเด็ก โรคฮิตวัยอนุบาล

#ศิลปะเลี้ยงลูกที่ทุกบ้านควรมี

มือ เท้า ปาก #โรคฮิตช่วงเปิดเทอม

#ลูกหายใจครืดคราด #น้ำมูกเรื้อรัง #ผื่นคันตามตัว #ไอหอบ อาจเป็นสัญญาณเตือนภูมิแพ้ทางอากาศ และทางอาหาร #รู้ว่าแพ้อะไรเลี่ยงได้ตรงจุด วิธีที่นิยมตรวจและทราบผลไว คือ #สกินเทสต์. ทดสอบสารก่อภูมิแพ้ต่างๆที่ผิวหนัง เด็กโต - ทำที่แขนท่อนล่างด้านใน เด็กเล็ก - ทำที่แผ่นหลัง >>เตรียมตัวก่อนทดสอบ :งดยากลุ่มแก้แพ้ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ √√√ทราบผลเร็ว หลังทดสอบ 15-20 นาที ทางเพจรวบรวมรายชื่อ ราคาแพ็คเกจ เบอร์ติดต่อ แต่ละรพ. ในตาราง แนะนำโทรนัดหมายล่วงหน้า. เมื่อทราบสารที่ลูกแพ้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะเลี่ยงได้ตรงจุด #เพื่อลดอาการภูมิแพ้ และสามารถ #เสริมภูมิคุ้มกันธรรมชาติด้วย #วิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัส. #เสริมภูมิลูก #ต้านหวัด #ลดภูมิแพ้ #Eckinacplus #วิตามินเด็กที่คุณพ่อคุณแม่วางใจและบอกต่ออย่างต่อเนื่อง ดูรีวิวหลากหลายจากคุณพ่อคุณแม่ที่ www.greeneryherbsthailand.com

#ให้ลูกกินน้ำผึ้งได้เมื่อไหร่ ทางการแพทย์ ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบกินน้ำผึ้ง เนื่องจากกลัวเรื่องการปนเปื้อนสปอร์ของเชื้อโรคที่ทำให้เป็นโรคโบทูลิซึ่ม โรคโบทูลิซึ่ม มีอาการ คือ • ท้องผูก • กินอาหารได้น้อย • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง • ร้องไห้เสียงเบา • คออ่อนพับ ตัวอ่อนปวกเปียก • ทารกบางราย อาจมีอาการหายใจลำบาก หรือหัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตกระทันหัน สปอร์ของเชื้อโรคนี้อยู่ตามดินค่ะ อาจติดไปกับขาของผึ้ง และปนอยู่ในน้ำผึ้งหรือรังผึ้งได้ เป็นอันตรายต่อเด็กทารก แต่ไม่ทำอันตรายต่อผู้ใหญ่หรือเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เพราะลำไส้จะกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ ก่อนที่เชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนมากมายในร่างกาย ขณะที่เด็กต่ำกว่า 1 ขวบยังไม่สามารถกำจัดเชื้อนี้ได้ จะมีการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นในลำไส้แล้วสร้างพิษออกมา ไปส่งผลต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และที่สำคัญ คือ สปอร์ไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน ผู้ใหญ่สมัยก่อนนิยมให้เด็กทานน้ำผึ้งตั้งแต่เล็กๆ เพื่อขับขี้เทา แก้ท้องผูก ลองอธิบายให้ท่านฟังดูนะคะ แม่กรีนผ่านมาแล้ว คุยดีๆตามเหตุผล ท่านเข้าใจค่ะ ส่วนพอลูกโต ช่วงไอ เจ็บคอ เป็นหวัด ก็ได้น้ำผึ้งผสมมะนาวนี่แหละเป็นตัวช่วย ควบคู่กับ#วิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัส #ต้านหวัด #ลดภูมิแพ้ ดูแลลูกด้วยวิถีธรรมชาติอย่างถูกวิธี มันดีอย่างนี้นี่เอง สบายใจแม่ลูก #EckinacPlusวิตามินเด็กเอ็กซไคแน๊กพลัสพกติดบ้านไว้อุ่นใจกว่า #แม่กรีนเภสัชแม่กรีนภายภาพ

#เช็ดตัวด้วยมะนาว #ลดไข้สูงลูกได้จริง หลายบ้าน #เมื่อลูกเริ่มไปโรงเรียน #ลูกมักมีไข้สูงบ่อยๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับ ซึ่งคุณพยาบาลใจดีเค้าทำงานวิจัย ทดสอบจริงมาแล้วว่าได้ผลดีจริง มาแชร์ต่อค่ะ ในงานประชุมวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2557 นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำรพ.นครพิงค์ ได้นำเสนอผลงานวิจัย เรื่อง "ประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในรพ.นครพิงค์" และประสบผลสำเร็จ สามารถลดไข้ได้ดีกว่าการใช้น้ำอุ่นธรรมดาเช็ดตัว ใช้เป็นทางเลือกในการให้การพยาบาล เพื่อลดไข้ในผู้ป่วยเด็กและกลุ่มอายุอื่นๆ ได้ เนื่องจากมะนาวเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ราคาถูก วิธีการคือ ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวพันธุ์แป้นเขียว บีบให้ได้น้ำมันจากผิวมะนาวด้วย แล้วเช็ดตัวลดไข้ โดยพยาบาลได้เช็ดตัวลดไข้เด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบ ที่ไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จาก 60 คน แล้ววัดไข้ซ้ำ พบว่าไข้ลงไปเหลือ 37 องศาต้นๆ แม่กรีนเคยอ่านเจอแม่ๆหลายท่านก็ใช้วิธีนี้ได้ผล มาดูวิธีเช็ดตัวลดไข้ที่ได้ผลดีกันค่ะ 1.เตรียมของใช้ น้ำ และมะนาวให้พร้อม 2. ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา ไม่ควรใช้น้ำแข็งเช็ดตัว เพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบายความร้อนออกได้ยาก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการหนาวสั่นและเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อจากการหนาวสั่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการไข้กลับได้ 3. ปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ เพื่อไม่ให้หนาวสั่นขณะเช็ดตัว 4. ถอดเสื้อผ้าลูกออกให้หมด 5. ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำให้ชุ่ม เช็ดบริเวณหน้า ลำตัว แขน ขา พักผ้าไว้บริเวณศรีษะ ซอกคอ ซอกรักแร้ ขาหนีบ เพื่อระบายความร้อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่รวมของเส้นเลือดจะระบายความร้อนได้ดี 6. เช็ดจากปลายมือ ปลายเท้าสู่ลำตัวโดยเช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อระบายความร้อน 7. ขณะเช็ดตัวให้ออกแรงเล็กน้อยเหมือนถูตัว เพื่อจะช่วยให้เลือดลมเดินดีขึ้น ทำให้เส้นเลือด และ รูขุมขนขยายตัว 8. ถ้ามีอาการหนาวสั่นให้หยุดเช็ดตัวทันที เพราะถ้าเช็ดแล้วหนาวสั่นจะยิ่งทำให้ไข้สูงขึ้นได้ 9. เปลี่ยนผ้าชุบน้ำบ่อยๆ ทุก 2 – 3 นาที 10. ใช้เวลาเช็ดตัวประมาณ 10 – 15 นาที 11. หลังเช็ดตัว ควรซับตัวเด็กให้แห้ง แล้วสวมเสื้อผ้าเบาสบาย ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา หรือห่อตัวเพราะจะทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้น 12. วัดไข้ซ้ำในอีก 15 – 30 นาทีต่อมา 13. ถ้าไข้ลดลง แสดงว่าการเช็ดตัวลดไข้ได้ผล 14. ถ้าไข้ไม่ลด ให้เช็ดตัวลดไข้ใหม่อีกครั้ง 15. ถ้าไข้ยังไม่ลดลงอีก ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์ นอกจากเทคนิคการลดไข้แล้ว เมื่อลูกมีเริ่มมีอาการป่วยทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ทานวิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส ได้ทันทีที่สังเกตเห็น เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดระยะเวลา และความรุนแรงของอาการป่วยไข้ และช่วยฟื้นตัวได้ดี ด้วยคุณสมบัติจากสารสกัดพืชสมุนไพร “เอ็กไคนาเซีย” ที่นิยมใช้เสริมภูมิคุ้มกันในอเมริกาและยุโรป รวมถึงดูแลรักษาระบบทางเดินหายใจ โดยในเยอรมันมีการสั่งจ่ายมากถึง 1 ล้าน 3 แสนใบต่อปี #EckinacPlusเอ็กซไคแน๊กพลัสเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก#ต้านหวัด#ลดภูมิแพ้

#พาลูกเที่ยวไกลพกยาอะไรบ้าง ลูกวัย 2-5 ขวบเป็นวัยที่พร้อมเที่ยวเต็มที่ค่ะ อยากเรียนรู้ไปซะทุกสิ่งอย่าง คุณพ่อคุณแม่มักจะพาลูกไปพักค้างคืน ให้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นสำหรับเจ้าตัวน้อย แน่นอนว่าเด็กๆมีพลังล้นเหลือ เมื่อเจอสิ่งใหม่ๆจึงอดตื่นเต้นไม่ได้ บางครั้งก็อาจนอนน้อยกว่าปกติ จนทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้ หรือบางครั้งที่ที่ไปอาจหนาว ฝนตก และอาจได้ทานอาหารที่ไม่คุ้นเคย ก็เกิดอาการหวัด ท้องเสียได้โดยไม่คาดคิดมาก่อน เพื่อความปลอดภัยและสบายใจไว้ก่อน เราควรเตรียมยา และวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ไปด้วย รายการยาและวิตามินเด็กที่ควรจัดใส่กระเป๋า มีตามนี้เลยค่ะ 1.กลุ่มยาบรรเทาอาการไข้หวัด *ยาลดไข้เด็ก (พาราเซตามอล) *ยาลดน้ำมูก แก้แพ้อากาศ (ซีร์เทค/เซอร์เทค) *ชุดอุปกรณ์ล้างจมูก 2.กลุ่มยาบรรเทาอาการอาเจียน ท้องเสีย * ยาแก้อาเจียน (โมทิเลี่ยม เอ็ม/ดอมเพอริโดน) *ผงเกลือแร่ บรรเทาอาการขาดน้ำและเกลือแร่ จากอาการท้องเสีย 3. ยาครีมทาแก้ผิวแพ้ แมลงสัตว์กัดต่อย * ยาครีม ที.เอ. 0.02% 4.วิตามินเด็ก เสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเด็ก แบบพกพาง่าย *วิตามินเด็ก เอ็กซไคแน๊ก พลัส เสริมภูมิคุ้มกันในรูปแบบเม็ดอมเม็ดเคี้ยว ต้านหวัด ลดภูมิแพ้ เพียงเท่านี้ คุณพ่อคุณแม่ ก็อุ่นใจได้แล้วค่ะ #วิตามินเด็กเอ๊กซไคแน๊กพลัสพกไว้อุ่นใจกว่า สุขสันต์วันปิดเทอมนะคร้า

Powered by MakeWebEasy.com